Làm mặt nạ

Người Nhật có truyền thống ngăn ngừa sự lão hóa ngay từ khi còn trẻ. Để chống nếp nhăn họ biết xoa mặt. Việc xoa luôn luôn được thực hiện với hoạt chất làm mềm da sẽ giúp máu lưu thông, làm dịu các đường nét và sự căng thẳng, da trở nên mềm, hồng hào và thư giãn hơn. Về thực đơn họ chọn cá, rong biển (kaiso), đậu nành (dưới dạng miso, natto), củ cải (daikon), nấm (shiitake), bo bo (hatomugi), đậu phụ ( tofu), gừng (shoga), đậu nành đen (kuromame), v.v…
Trà xanh có khả năng giúp cơ thể khỏe mạnh và quân bình nên nó được coi là thuốc bổ cho sắc đẹp. Khi cơ thể vận hành tốt, chất độc không bị tích tụ lại, thì da dẻ sẽ tươi nhuận hơn. Trà xanh giúp thanh lọc cơ thể, vừa kích thích cơ thể vận hành, vừa có tính anh thần sẽ giúp da duy trì được vẻ tươi mát đầy sức sống.
Không phải những nếp nhăn mà chính sắc da mới là yếu tố quyết định vẻ đẹp của tuổi già. Có nhiều phụ nữ tuổi 80 mặt đầy vết nhăn nhưng vẫn đẹp rạng rỡ. Đó là vì sắc da của họ không bị xám xỉn vì thiếu máu. Đó mới là cái đẹp thật sự bắt nguồn từ sức khỏe bên trong, một trạng thái đáng để ao ước.
Làm mặt nạ
Định nghĩa của mặt nạ là một chất được đắp lên khuôn mặt vừa mới rửa sạch (và mới xông hơi thì càng tốt) và được để yên trong một thời gian từ 5 đến 30 phút sau đó được rửa đi thật kỹ lưỡng.
Tùy theo thành phần cấu tao, mặt nạ sẽ kích thích lưu thông máu, lọc sạch da, làm dịu da, chữa bệnh, lột da, làm săn da lại, tạm thời làm dãn các nếp nhăn, hút nước giữ ẩm, làm sáng da. Mặt nạ nào cũng đều làm cho da mặt hồng lên và mịn hơn trong một thời gian.
Có nhiều loại mặt nạ: loại đắp có tác dụng rửa sạch và làm khô, thích hợp cho da nhờn hay có nhiều mụn; loại lột da có tác dụng kích thích da, làm mềm và lột da; loại chống khô để làm ẩm; loại mát-xa có những hạt nhỏ để mát-xa mặt và loại bỏ các tế bào chết.
Dù người Nhật có truyền thống làm mặt nạ, nhưng họ có những chất chăm sóc da rất tuyệt vời có thể dùng làm mặt nạ. Những chất đó là: cám gạo bột đậu đỏ, dầu hoa trà, bột đậu nành, bột gạo, bột kiều mạch, đường mật, củ cải, đậu phụ, rượu sake, rong biển, vừng đen, vừng vàng, nước ép trái cây thanh yên (citron/yuzu).
Để làm mặt nạ, dùng thêm một chất nền (một trong các loại bột hay cám kể trên) và thêm những chất khác có công dụng như nhau:
Cám gạo: dưỡng da, tẩy sạch, chữa lành, giữ ẩm.
Bột đậu đỏ: tẩy sạch, làm sáng da, lọc da.
Dầu hoa trà: giữ ẩm, làm dịu.
Bột đậu nành, cám gạo, bột kiều mạch: làm dịu, dưỡng da.
Củ cải mài: lọc da, trừ mụn trứng cá.
Đường mật: chữa bệnh da, dưỡng da, kích thích da.
Đậu phụ: dưỡng da, làm dịu.
Rượu sake: lột da, làm trơn.
Rong biển: tăng lực, dưỡng da, se da, làm tươi mát.
Vừng: dưỡng da, giữ ẩm, chữa bệnh da
Thanh yên: lọc da, làm sáng da, làm khô da.