Khu vườn sắc đẹp

Cây cỏ rất dễ trồng: trong vườn, trong chậu, ngoài trời, trong nhà hay trên bệ cửa sổ. Phần nhiều cây cỏ cần đất mùn tơi xốp, dễ thoát nước và tránh ánh nắng chói chang trực tiếp của mặt trời. Nếu để dùng ngay ta chỉ cần trồng mỗi loại một hai cây là đủ, nhưng nếu để phơi khô thì phải trồng nhiều hơn.
Nếu trồng bằng hạt thì nên trộn hạt vào cát để khi gieo hạt được tải đều ra. Nếu trồng bằng cây con thì nên trồng vào đất tơi dễ thoát nước. Nhiều cây cỏ chỉ thích hợp với không khí khô nóng, không chịu nổi úng nước, vả lại úng nước dễ sinh ra bệnh nấm mốc, nhất là đối với cây bạc hà. Nếu đất trồng là đất thịt thì nên trộn thêm cát, than bùn hoặc sỏi. Không trồng trong bóng râm.
Chăm sóc cây trồng chủ yếu là khâu làm cỏ và tưới nước. Than bùn đặt quanh gốc cây có tác dụng giữ nước và ngăn cỏ mọc. Tránh dùng hóa chất vô cơ, nên dùng các loại hữu cơ. Có thể diệt sâu rầy bằng cách pha xà bông vào nước để xịt lên cây.
Nếu trồng cây để lấy lá thì nên ngăn không cho hoa nở, nghĩa là cắt bỏ nụ hoa trước khi hoa nở. Nếu không dùng tươi mà phải phơi khô thì càng nên ngăn hoa nở, nghĩa là cắt để phơi khô trước khi đâm nụ, vì lúc đó dược liệu của cây được tích tụ nhiều nhất. Nên dùng kéo để cắt, nên cắt vào buối sáng nóng và khô. Cẩn thận không để lá dập và nát. Treo cây ngược đầu ở trong nhà, nơi khô, nóng và có gió thoáng (xem phụ lục hướng dẫn bào chế).
Tuy hầu hết thảo mộc đều có tính bình khi dùng đúng liều lượng, nhưng cần hiểu kỹ được dược tính của chúng và phải biết cách pha chế chúng. Nguyên tắc chung là khi trữ thảo mộc phải đóng gói kín bằng giấy ngăn độ ẩm và nấm mốc phát sinh; khi phơi phải thật khô; thời gian trữ là 6 tháng đối với lá, một năm đối với vỏ và hạt; khi pha chế phải dùng dụng cụ bằng gỗ hoặc sành sứ hoặc thủy tinh, không dùng dụng cụ bằng kim loại; nước dùng pha chế phải tinh khiết.