Không nên nấu cơm bằng nước lã

Không nên nấu cơm bằng nước lãNếu nấu cháo kèm thực phẩm khó nhừ như đậu, buộc phải cho muối, thì cho đậu và chút muối vào nồi đun chín 80%, rồi mới cho gạo vào nấu cháo, như vậy có thể giảm lượng vitamin bị phá hủy, đồng thời làm cho đậu chín nhừ. Nhưng nấu cháo tốt nhất không nên cho muối vào.
Kỵ nấu cơm bằng nước lã
Nấu cơm không nên cho gạo và nước lã vào nồi đun cùng một lúc, vì gạo ngâm trong nước sẽ ngấm nước mà nở ra, khiến phần lớn chất dinh dưỡng ngoài vỏ gạo hòa tan trong nước, đến khi nước sôi bốc hơi, một phần vitamin B1 hòa tan trong nước sẽ thất thoát theo hơi nước. Hơn nữa, một số ion muối thể hiện tính kiềm, mà vitamin B1 dễ bị phá hủy trong môi trường kiềm khi gặp nóng, vì vậy mà làm giảm hàm lượng vitamin B1.
Ngoài ra, nước máy đã qua xử lý, thành phần hóa chất xử lý nước có tính oxy hóa khá mạnh, có thể trực tiếp phân hủy vitamin B1, lấy nước lã nấu cơm sẽ dẫn đến thất thoát thành phần dinh dưỡng vitamin.
Phương pháp nấu cơm hay nhất là, đun nước sôi rồi mới cho gạo vào, như vậy gạo vừa hút nước vừa bị gia nhiệt, protein gặp nhiệt ngưng đọng, khiến hạt gạo không bị vụn. Một số protein ngưng đọng có thể giữ vitamin B1, khiến nó không bị hòa tan trong nước. Nấu cơm bằng nước sôi giữ vitamin B1 nhiều hơn 30% so với nấu bằng nước lã, mà cơm lại mềm và dẻo. Cho nên đừng vì tiện mà nấu cơm bằng nước lã, như thế sẽ làm cho vitamin B1 bị phá hủy, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến chứng thiếu vitamin B1.
Ăn giá cũng lắm công phu
Đậu chứa nhiều protein, lipid… trong quá trình hạt giống nảy mầm, sẽ sản sinh ra một số chất dinh dưỡng khác, đồng thời cũng làm giảm một số thành phần dinh dưỡng vốn có, nhất là vitamin không ổn định. Cho nên, khi ăn giá phải ăn lúc giá sinh ra thành phần dinh dưỡng mới, nhưng chưa bị mất thành phần dinh dưỡng vốn có. Vì vậy, đừng mua giá quá dài, thông thường thì giá đậu xanh dài 2cm, giá đậu nành vừa nảy mầm là lúc giá có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất. Để mầm dài quá sẽ làm mất dưỡng chất như carbonhydrate, protein và khoáng chất. Khi nảy mầm là lúc vitamin có nhiều nhất, khi mầm dài quá là khi vitamin bị giảm thiểu. Theo kết quả nghiên cứu, giá đậu xanh để dài 10cm, sẽ làm mất đi 20% các loại thành phần dinh dưỡng, trong đó vitamin C giảm nhiều nhất, trên 74%.
Khi chế biến, nên dùng lửa to xào nhanh, như vậy món xào sẽ giòn và không bị mất nhiều vitamin C.