Không nên cho muối vào rau khi chế biến rau

Không nên cho muối vào rau khi chế biến rauCho nên, khi chế biến phải tìm cách loại bỏ acid hữu cơ. Cách đó là mở vung và không ngừng đảo. Vì acid hữu cơ gặp nhiệt sẽ phân giải và bốc theo hơi, như vậy mở vùng vừa có thể loại bỏ được hợp chất có hại cho sức khỏe, lại vừa giữ được magie trong chlorophyl. Vì vậy, chế biến rau không nên đậy vung.
Chế biến rau không nên bỏ muối
Chế biến một số rau có chất xơ thô như rau cần, măng, đậu đũa nếu cho thêm muối, món ăn sẽ mềm và nhừ. Ngược lại, nếu không cho chút muối, món ăn sẽ thô ráp và dai. Nhưng cho muối vào sẽ làm mất nhiều thành phần dinh dưỡng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây suy dinh dưỡng.
Rau xanh và hoa quả là nguồn cung cấp vitamin C chủ yếu cho con người. Vitamin C còn gọi là ascorbic acid, có đặc tính dễ hòa tan trong nước, khó hòa tan trong dầu mỡ, tương đối ổn định trong môi trường chua, nhưng không ổn định khi gặp oxy, kiềm và nhiệt. Vì vậy, khi chế biến rau cho thêm chút muối để món ăn mềm và nhừ, sẽ làm mất đi nguồn vitamin C. Rau cần chứa nhiều chất xơ và khoáng chất, có công năng thanh nhiệt và hạ huyết áp. Khi chế biến nếu cho thêm chút muối sẽ phá hủy vitamin và khoáng chất. Thói quen ăn uống này có thể dẫn đến suy dinh dưỡng với biểu hiện lâm sàng là mệt mỏi, yếu ớt, đau khớp, chảy máu chân răng… ở trẻ em có biểu hiện chậm lớn, khó tiêu, phù nề, giòn xương v.v…
Rau không thể thay thế cơm
Rau cung cấp cho cơ thể vitamin và muối vô cơ, nhất là carotein, vitamin C, B2, can xi và sắt, những chất này giúp cho con người chống lại bệnh tật. Tuy vậy, không thể lấy rau thay cơm.
Ba vật chất cơ bản duy trì sự cân đối của cơ thể là protein, mỡ, đường. Hàm lượng protein, mỡ trong rau rất ít. Khoai như khoai tây tuy có chứa đường và protein nhưng vẫn thua gạo, cũng chỉ có thể cung cấp một lượng calo nhất định cho cơ thể. Như vậy là rau chứa rất ít ba vật chất cơ bản duy trì sự sống, không thể coi là nguồn cung cấp calo chính. Chất xơ thô trong rau tuy có hàm lượng đường theo quan điểm dinh dưỡng, nhưng hệ thống tiêu hóa của con người không làm gì được nó, không thể tiêu hóa hấp thụ như đường, mà chỉ có thể thúc đẩy đường ruột như động bình thường. Nếu chúng ta lấy rau cơm lâu dài, cơ thể phải phân giải đường và mỡ trên người để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể, biểu hiện là sút cân và teo cơ bắp.