Không nên ăn nhiều đậu phụ

Không nên ăn nhiều đậu phụLipid là thành phần không thể thiếu trong hoạt động sinh lý cá thể. Dầu thực vật về cơ bản không chứa cholesterol, nhưng hàm lượng cholesterol trong mỡ động vật lại khá cao, cholesterol trong máu cao là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tim mạch. Dùng dầu thực vật có thể phòng ngừa cơ thể hấp thụ cholesterol và tăng lượng bài tiết ra ngoài. Đó là nguyên nhân con người thích ăn dầu thực vật hơn là mỡ động vật. Ăn nhiều dầu thực vật là đúng, nhưng kiêng hoàn toàn thì chưa đúng.
Dầu thực vật chủ yếu chứa vitamin E, thiếu vitamin A, K. Mỡ động vật chứa nhiều vitamin A, D, B6, B12. Trong mỡ động vật còn có lipid A protido có công năng kéo dài tuổi thọ của con người. Vì vậy, không nên chỉ ăn dầu thực vật mà không ăn mỡ động vật. Mỗi người một ngày cần 8gr dầu thực vật, thì nên ăn 4gr mỡ động vật.
Ăn quá nhiều dầu thực vật hoặc mỡ động vật đều không tốt. Ăn mỡ động vật quá nhiều làm xơ cứng động mạch, ăn dầu thực vật nhiều sẽ dẫn đến xuất huyết não, tắc nghẽn cơ tim.
Kỵ ăn quá nhiều đậu phụ
Đậu phụ làm từ đậu nành, dưỡng chất phong phú mà lại ít cholesterol, cho nên ăn đậu phụ có lợi cho sức khỏe, nhưng ăn quá nhiều thì có hại. Đó là vì protein trong đậu phụ cản trở cơ thể hấp thụ sắt, (khoảng 90%), dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, triệu chứng là cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Ngoài ra, ăn quá nhiều đậu phụ còn dẫn đến xơ cứng mạch máu. Thông thường người ta ăn quá nhiều đậu phụ, nhưng không thuộc diện quá liều, không có hại cho sức khỏe.
Kỵ ăn gạo mốc, ngô mốc
Mùa hè, gạo, ngô dễ bị mốc, ảnh hưởng tới chất lượng ngô, gạo, gây nguy hại tới sức khỏe của con người.
Khi nấu cháo kỵ cho muối
Nấu cháo cho chút muối, bát cháo vừa nhừ vừa sánh, ăn rất ngon miệng, nhưng làm như thế sẽ phá hủy vitamin trong gạo.
Gạo chứa nhiều vitamin B1, dễ hòa tan trong nước, tương đối ổn định trong không khí và trong môi trường chua, và dễ bị phá hủy trong môi trường trung tính và kiềm khi gặp nhiệt, đặc biệt là kiềm sẽ phá hủy vitamin B1. Vitamin B1 có công năng chống phù nề, tăng cường sự nhu động của đường ruột và tiết dịch tụy và dạ dày, làm tăng khẩu vị, giúp tiêu hóa và thúc đẩy trao đổi chất đường. Ngoài ra, vitamin E trong gạo cũng sẽ bị kiềm phá hủy, mà vitamin E có công năng chống ung thư, thiếu vitamin E sẽ dẫn đến cơ bắp thiếu dinh dưỡng, thiếu vitamin E kéo dài sẽ bị già trước tuổi, sinh ra nhiều bệnh. Rõ ràng, nấu cháo mà cho thêm muối sẽ phá hủy vitamin, làm giảm giá trị dinh dưỡng của cháo.