Không nên ăn gừng hư

Không nên ăn gừng hưVì vậy, người yếu đường ruột phải kiêng dùng. Nếu muốn ăn tỏi, thì phải phá hủy chất tỏi bằng cách gia nhiệt, khi gặp nhiệt độ cao nhất tỏi sẽ phá hủy, sức công phá của nó đối với đường tiêu hóa sẽ bị triệt tiêu, trong khi đó các thành phần dinh dưỡng khác vẫn còn, tức là nó chỉ mất khả năng diệt khuẩn mà thôi.
Bệnh về mắt kỵ ăn tỏi
Những người bị cận thị, đục thủy tinh thể, viêm giác mạc đều phải kiêng dùng tỏi. Nhiều người thường thích ăn tỏi, đến tuổi 50-60, do ăn quá nhiều tỏi mà dẫn đến hậu quả mắt kém, thị lực giảm, ù tai, trí nhớ giảm sút. Còn có nhiều người bị cận thị hoặc các bệnh tật khác ở mắt, đang uống thuốc điều trị, nhưng do không kiêng dùng tỏi, nên hiệu quả điều trị không tốt. Theo quan điểm đông y, việc kiêng khem trong ăn uống vô cùng quan trọng trong thời gian điều trị, những bệnh nhân đau mắt khi điều trị phải kiêng dùng đồ cay, nhất là vào mùa hè, như tỏi, hành tây, gừng sống, ớt. Trong sách cổ cũng ghi, “ăn nhiều tỏi hại gan và mắt”. Nên ăn nhiều đồ thanh đạm và dưỡng âm hạ hỏa như rau quả.
Gừng bị hỏng không nên dùng nữa
Gừng có mùi thơm cay, có công hiệu khử hàn, giải độc, cho nên khi chế biến một số thực phẩm tính hàn người ta hay cho thêm gừng làm gia giảm hay pha nước chấm cũng cho thêm gừng, chế biến thịt rừng càng không thiếu được gừng. Gừng nhiều lúc bị hỏng, người ta thường cắt bỏ chỗ hỏng, chỗ còn lại tiếp tục sử dụng. Cách làm như vậy là không khoa học. Vì khi gừng hỏng, trong củ gừng sẽ sinh ra độc tố, nếu ăn vào sẽ làm cho tế bào gan biến chất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Cho nên, khi củ gừng đã hỏng, không nên tiếc, hãy vứt bỏ cả củ đi.
Kỵ ăn gừng sống
Vì ăn nhiều gừng sống có hại cho sức khỏe. Có thể nói, gừng là một vị thuốc, gừng sống gừng chín có vị cay và công hiệu lợi mật, tăng khẩu vị và trấn át cơn nôn mửa, thúc đẩy tuần hoàn máu và toát mồ hôi. Gừng sắc nước uống, có tác dụng thúc đẩy tiết vị toan và nhu động đường ruột. Nếu làm thức ăn, gừng có thể làm gia vị, nhưng không nên thái chỉ hoặc thái nhỏ làm món nộm. Như vậy có nghĩa là tác dụng y học của gừng lớn hơn tác dụng gia vị.
Đầy bụng kỵ hành tây
Hành tây vị ngọt và cay, thường chế biến với thịt, nhưng không nên ăn nhiều, nghĩa là không nên ngày nào cũng ăn, người hay đầy bụng càng phải kiêng dùng.