Khi bổ sung thực đơn cho trẻ

Nhiều chuyên viên nghiên cứu về da và dinh dưỡng tin rằng một thực đơn mất quân bình – đặc biệt là thực đơn nhiều chất ngọt và thực phẩm chế biến – có tác động xấu lên da. Trẻ dậy thì không nên ăn uống như vậy. Thực đơn khỏe mạnh cần nhất phải có nhiều loại ngũ cốc chưa xay xát, nhiều rau trái, thịt phải ít chất béo, nước uống nên là nước tinh khiết. Với thực đơn đó thì dù có thỉnh thoảng lỡ ăn “thực phẩm xấu” thì cũng không hại gì. Vitamin A, B, C đặc biệt quan trọng cho da, nên dùng các thực phẩm có chức năng tẩy rửa và trà một cách thường xuyên.
Để bổ sung cho thực đơn quân bình có thể dùng thêm bo bo (pearl barley) để nấu ăn như cơm, hoặc để uống như trà, hoặc để uống như thuốc (bên Nhật có loại thuốc viên bo bo gọi là hatomugi ekisu). Dùng mỗi ngày trong một thời gian dài sẽ làm da trắng lên, đây là phương thuốc cổ truyền Á đông. Bên Tây u thì có thể dùng men bia, mộng lúa mì, vitamin C, vitamin A và kẽm.
Khi bổ sung thực đơn cho trẻ, nên tham khảo bác sĩ về liều lượng thích hợp. Nhưng nếu bo bo nấu như cơm, mộng lúa mì chế biến thành cốm thì cứ ăn thoải mái.
Trên thị trường có bán nhiều sản phẩm có công dụng giảm chất nhờn, giết mầm mụn và lột da (để thông thoáng lỗ chân lông và giải thoáng chất nhờn). Vấn đề là những thuốc này thường bị lạm dụng khiến cho da trở nên khô quá, đọng vảy và nổi những vết đó. Hãy sử dụng đúng liều lượng.
Khi trẻ gặp rắc rối nhỏ về da thì tốt nhất là nên cho qua. Nếu nhiều mụn trứng cá thì nên đi chuyên khoa da, đừng tự chữa.
Người Nhật xưa có cách rửa sạch loại da nhạy cảm rất hay là rửa bằng cám gạo, nó vừa làm dịu da, vừa tẩy sạch, vừa chà xát làm lột da và tẩy chất nhờn. Phương Tây thì chà xát bằng bột yến mạch (oatmeal). Yến mạch xay nhuyễn được bọc vải thưa, dấp nước, chà lên mặt. Cả hai đều không cần đến xà bông. Nhớ thay vải mỗi ngày để loại trừ vi khuẩn.
Đôi khi có thể làm mặt nạ. Nổi tiếng về chống mụn có mặt nạ bằng bằng yến mạch trộn mật ong và mặt nạ bằng cám gạo trộn củ cải và đậu phụ (đậu hũ). Trước tiên rửa sạch mặt rồi xông hơi nóng lên mặt. Sau đó đắp mặt nạ. Để yên trong 20 phút rồi rửa đi.
Những cách trừ mụn khác cho cả trẻ em và người lớn:
– Đường đen: pha đường đen (đường mật) vào nước ấm rồi vỗ lên mặt.
– Mật ong: rửa mặt thật sạch rồi thoa mật ong lên. Khi nó đặc dính lại thì dùng đầu ngón tay vỗ vỗ lên mặt để kích thích lưu thông máu. Rửa lại bằng nước lạnh.
– Đậu hũ: trộn đậu phụ với một chút cám gạo (hoặc yến mạch xay nhuyễn). Có thể pha thêm mật ong. Rửa mặt thật sạch rồi đắp lên mặt. Sau 15 phút thì rửa đi.