Hồng vàng – Thông

Hồng vàng
Theo người Trung Hoa, tác dụng của trái hồng vàng là giảm thân nhiệt, giảm huyết áp và kích thích sự tuần hoàn máu. Trái chín có công dụng đối với các bệnh cao huyết áp, táo bón, tiêu chảy và trĩ lậu. Cuống trái dùng để trị ho. Nước ép trái xanh trị cao huyết áp.
Theo người Nhật Bản, lá hồng vàng pha trà uống được. Uống trà lá hồng hoặc là lá hồng và bo bo rang sẽ tiêu trừ mụn cóc, nốt ruồi, tàn nhang, và các vết mụn đen khác. Uống liền trong 1 tháng sẽ lọc da, tẩy trừ chất độc, kích thích tuần hoàn máu. Cách pha chế: hái lá vào mùa hạ hay đầu mùa thu khi lá còn xanh, rửa bằng nước sạch, bỏ đốm đen ở giữa, cắt nhỏ, xông hơi khoảng 3 phút, quạt mát khoảng 30 giây rồi xông hơi tiếp tục khoảng 2 phút, đem phơi trong nhà nơi râm mát. Khi lá đã khô, cẩn thận bảo quản không để bị mốc. Cách pha trà: đổ nước sôi lên lá khô, ngâm khoảng vài phút, chắt lấy nước. Có người đun sôi lá hồng trong vài phút. Mỗi ngày uống 2 – 3 lần liền trong 3 tháng để trị bệnh của da, không nên uống nhiều hơn hoặc cho trẻ con uống nhiều vì tính lợi tiểu của trà có thể làm cơ thể mất nước.
Người Nhật còn có truyền thống tắm bằng trái hồng chín để nuôi dưỡng da, làm giảm đau cho bắp thịt, kích thích tuần hoàn máu và làm tẩy trắng da (có lẽ do hồng có nhiều vitamin C). Người ta còn nói những người cứng xương khớp nên tắm bằng trái hồng vàng.
Cách pha nước tắm: dùng hai trái hồng tươi (nếu là hồng khô thì phải ngâm nước nóng trước đó khoảng 1 tiếng đồng hồ) bỏ vào bồn tắm nóng, ngâm mình trong đó, không cần xối nước lạnh sau khi ngâm.
Thông
Người Nhật thích tắm lá thông như một nghi lễ để chào đón năm mới. Ngâm mình trong bồn nước nghi ngút khói, hòa trong mùi hương thơm ngát của thông rừng. Cây thông không chỉ là biểu tượng của sự đổi mới và sự tươi mát, mà tắm lá thông còn đem lại sự tươi mát và đổi mới ngay cả ở trong ta.
Hãy hái những cành thông xanh, cắt lấy những chùm lá kim (không ngắt từng cây kim lá), (có thể dùng những cành thông cũ hoặc khô đều được). Rửa sạch lá, thả vào nước nóng cho lá lềnh bềnh trôi mới thú vị làm sao.
Nếu muốn lấy hết được cái tinh túy của màu xanh bất diệt, thì có thể sắc lá lấy nước pha vào bồn tắm. Cứ 1 phần lá thì 5 phần nước, đun sôi trong khoảng 20 phút, lọc lấy nước.