Hồng hoa

Cái tên thật thích hợp với màu đỏ tươi của hoa. Tên khoa học của hồng là Carthamus tinctorius, cánh hoa như lông bàn chải đỏ tươi, tiếng Anh là Safflower, tiếng Nhật là benibana. Phẩm nhuộm màu đỏ chiết xuất từ cánh hoa được phụ nữ dùng làm son môi, phấn hồng, màu mắt, và nhuộm lụa may áo kimono. Màu đỏ như mặt trời lên mà người Nhật Bản cho là biểu tượng của phụ nữ, sự sinh sản, sự tốt đẹp, vẻ đẹp và cuộc sống.
Hoa phát nguyên từ Trung Quốc, Đông Dương và Tây Tạng nhưng nay được trồng ở nhiều nơi trên thế giới. Vùng Yamagata ở Nhật Bản nổi tiếng với những dãy núi trồng đầy benibana. Trong khi người châu Á chỉ chú ý đến dược tính của hoa thì những nền văn hóa khác lại lấy từ hạt để nấu ăn, làm mỹ phẩm và trị bệnh.
Theo dược điển của Trung Hoa, hồng hoa tính cay và nóng, rất tốt cho tim và gan, ăn hay uống hồng hoa sẽ kích thích sự tuần hoàn máu, làm tan các cục máu đông, và có tác dụng cầm máu nữa. Nó được chỉ định để trị kinh nguyệt bất thường, làm tan vết thâm tím, làm giảm đau, giảm cứng ở các khớp xương, và để trị bệnh đau bụng sau khi sinh con. Đàn bà có thai không được uống hồng hoa mặc dù hồng hoa chủ yếu là để chữa bệnh phụ nữ.
Với phương Tây, dầu hồng hoa từ lâu đã được dùng để chế mỹ phẩm (trong khi ở phương Đông thì nó được dùng để xoa trị bệnh). Ngoài ra, do tính chất giảm cholesterol trong máu của nó nên các bác sĩ Tây phương cũng khuyên bệnh nhân uống dầu hồng hoa để bảo vệ gan, túi mật và động mạch. Hoa của hồng hoa được người Tây phương dùng để trị bệnh vàng da, bệnh gan, lọc máu và đặc biệt là các bệnh phát ban như bệnh sởi và bệnh đậu mùa. Hoa còn được sắc lấy nước để làm thuốc đắp trị mụn nhọt.
Bên Nhật người ta bán đầy những cánh hoa khô làm trà. Ngâm 2,5 gam cánh hoa trong 240 ml nước mới sôi, để lâu khoảng 30 phút, lọc lấy nước, uống lúc còn nóng. Không nên uống thường xuyên mỗi ngày. Nó là thuốc bổ cho phụ nữ, bổ các chức năng cơ thể, vừa kích thích sự tuần hoàn máu. Những người hay bị lạnh tay, chân nên uống trà này. Nó còn có tác dụng làm dịu thần kinh và làm mạnh bộ phận sinh dục. Nên nhớ phụ nữ mang thai không nên uống.