Hòn Đỏ

 Tới Ninh Thuận, ngoài du lịch Vĩnh Hy thì cái tên Hòn Đỏ là một điểm du lịch khám phá vô cùng hấp dẫn tại Ninh Thuận với những rừng rêu xanh bạt ngàn và rừng san hô quý hiếm. Từ trung tâm TP Phan Rang – Tháp Chàm theo hướng Vĩnh Hy khoảng 20km tới thôn Mỹ Hiệp, xã Thanh Hải, huyện Ninh Hải, men theo dải cát vàng trên biển chừng 20 phút là tới Hòn Đỏ.
Vi vu trên con đường ven biển lộng gió, bạn dễ dàng ghi lại được những khoảnh khắc đời thường của người dân địa phương đang tất bật trên những đồng muối phẳng lặng như tấm gương khổng lồ trải dài tới tận chân núi. Và khi màu xanh ngắt của những luống tỏi, hành tím xanh mơn mởn hiện ra, ấy là lúc du khách đặt chân tới xã Thanh Hải, nơi có di tích Hòn Đỏ nổi bật ven biển với hàng dương xanh rì rào trong nắng và gió.
Theo lời một hướng dẫn viên, toàn bộ danh thắng này được cấu tạo từ nền san hô, trên bề mặt được phủ cát dày đến 12m, nơi thấp nhất 5 – 6m… Từ trước năm 1995, trên rạn san hô Hòn Đỏ, các nhà khảo cổ đã phát hiện 11 chiếc rìu đá, 11 mảnh vòng đeo tay hình vuông, hình tam giác và hàng trăm mảnh gốm, sành sứ mang đặc trưng của nền văn hóa Sa huỳnh. Ngày nay, dấu tích của nền văn hóa cổ xưa vẫn đọng lại trên các phiến đá với những cổ tự Chăm bí ẩn hiện chưa được giải mã.
Loanh quanh trên Hòn Đỏ, du khách còn dễ dàng bắt gặp rừng san hô nhiều chủng loại và hình dạng phong phú: Có loại nhọn hoắt như bàn chông, có loại cao lênh khênh, lởm chởm nằm rải rác, nhấp nhô trên bãi cát. San hô ở Hòn Đỏ nổi tiếng khắp nơi nên người dân nơi đây phải lập một đội bảo vệ để ngăn chặn khai thác bừa bãi.
Đặt chân tới đảo, hãy dành thời gian ghé thăm khu địa đạo cũ, mộ vua Chế Mân để tìm hiểu sự tích về vua Chế Mân và vương quốc Champa cổ cũng như sự tích cái tên Hòn Đỏ…