Hoa hồng

Tên khoa học là Rosa, thuộc họ Rosaceae, mọc ở những nơi khí hậu ôn hòa. Người ta kể rằng bông hồng đầu tiên được trồng ở Persia vốn là máu của Adonis bắn ra nở thành bông hồng. Ở La Mã và Ai Cập cổ, bông hồng được trao tặng trong các dịp lễ và phiêu lưu tình cảm. Những người Hồi giáo xưa tắm bằng nước hoa hồng để được tinh khiết.
Trong cách trị bệnh bằng hương liệu, tinh dầu hoa hồng là chất an thần, làm dịu các chứng bệnh về tiêu hóa, trị đau tai và đau đầu, rối loạn kinh nguyệt, căng thẳng thần kinh, suy sụp, mất ngủ, các chứng bệnh về da, và kích thích tuần hoàn máu. Nó còn là chất sát khuẩn nhẹ, ít độc nhất trong các loại tinh dầu nên có thể dùng cho trẻ con.
Để có một giọt dầu cần có tới 30 bông hoa. Tinh dầu Otto of Rose của Bungary được chưng cất từ loại Rosa damascene lần đầu tiên vào năm 1612, hiện nay chủ yếu được sản xuất tại Morocco. Lượng tinh dầu ít ỏi sản xuất ở Pháp thì được lấy trong quá trình làm nước hoa hồng, trên lớp nước có một váng mỏng tinh dầu được tách vớt ra. Tinh dầu hoa hồng là một trong những tinh dầy thơm nhất và có nhiều công dụng nhất.
Bông hồng được các nhà phù thủy châu u dùng làm nguyên liệu chính để chế bùa yêu do mùi hương quyến rũ của nó. Hoặc để làm bùa đem lại bình an trong gia đình, cánh và nụ hoa hồng khô hoặc tươi có tẩm tinh dầu hoa hồng bỏ vào hộp cất trong nhà, không động đến trong vòng 3 ngày. Đến ngày thứ tư đem vung hoa và nụ ra xung quanh nhà, vừa tung vừa đọc bài tụng ca thứ 23 trong Kinh Thánh Cựu ước.
Người Trung Hoa cổ dùng nhiều loại hoa hồng để chữa bệnh. Loại Rosa rugosa và Rosa chinensis dùng để bổ khí, bổ máu và kích thích tuần hoàn máu; loại Rosa laevigata để bổ khí, lợi tiểu và nhuận tràng; loại Rosa gallica là dược thảo của châu Âu.
Dùng thử nước hoa tinh khiết làm thuốc se da mặt, nó có tính sát khuẩn nhẹ va làm dịu mát đối với da non hoặc da bệnh. Hoặc pha trà bằng cánh hoa rồi lấy nước rửa mặt cũng vừa tẩy sạch da vừa lọc da rất tốt. Hoặc ngâm cánh hoa vào dấm chua ta sẽ có một loại nước khử mùi hôi và thuốc sát trùng. Hoặc sắc thuốc từ hoa hồng sẽ là một thứ nước rửa mặt và thuốc bổ giàu vitamin C làm trắng da. Hoặc thả hoa vào bồn tắm để xông hương và trị bệnh cho da.