Hoa hồng – Vừng

Hoa hồng
Phụ nữ Bắc Phi và Trung Đông lại thích lấy đất sét trộn chung với bột hoa đinh hương và nước hoa hồng bôi lên da và tóc và gọi là chất ấy là Ghassoul.
Nếu lấy lá hoa hồng pha trà uống ta sẽ có một thứ thuốc bổ làm săn chắc, nếu pha trà bằng hoa hồng sẽ làm ấm người và phòng các bệnh cảm mùa đông.
Người Thổ Nhĩ Kỳ xưa thì làm nước hoa hồng, mứt hoa hồng, bánh hoa hồng. Hãy thử rắc những cánh hoa hồng lên kem, lên sa lát, lên si rô, lên nước trái cây. Hãy rắc cánh hoa hồng lên tóc và lên lối đi. Còn gì đẹp hơn trong những ngày đông bang giá.
Vừng (mè)
Dầu vừng là một trong số vài loại dầu làm đẹp tóc và da của người Nhật Bản xưa.
Những người da trung bình hoặc da nhờn có thể dùng vừng tinh khiết; những người da khô thì nên dùng dầu nặng hơn nghĩa là dầu có nhiều chất làm mềm da hơn.
Dầu vừng nuôi dưỡng và bảo vệ tóc, mỗi ngày xoa dầu vừng lên da đầu có công dụng ngăn rụng tóc. Chỉ cần vài giọt là đủ, trước khi đi ngủ, trong nhiều ngày liền.
Cũng có thể xoa dầu vừng trộn với nước gừng lên da đầu và tóc. Mài một nhánh gừng, vắt lấy nước, trộn vào dầu mè theo tỷ lệ 1 – 1, khuấy đều. Xoa kỹ vào da đầu có công dụng trị gầu và chống rụng tóc. Gừng có tính kích thích sự lưu thông của máu trên da đầu, do đó đem lại sinh lực cho tóc. Xoa mỗi ngày, nếu thấy ngứa có thể giảm bớt tỷ lệ gừng.
Dầu vừng có công dụng làm mềm da. Sau khi tắm có thể xoa một ít dầu vừng lên da, hoặc trước khi tắm hơi có thể xoa ít dầu vừng lên cơ thể.
Và sau cùng, nhiều người cho rằng ăn vừng đen rang mỗi ngày sẽ chống lại sự bạc tóc hay giữ cho tóc thôi bạc thêm.
Muốn biết chắc việc này, xin bạn cứ thử. Hạt vừng vừa ngon vừa nhiều canxi, biết đâu chừng tóc chẳng xanh um lên.
Lụa
Nước Nhật thời đại Heian, hàng năm vào ngày 9 tháng 9 lại cử hành lễ hội hoa cúc, các thực khách của hoàng cung lại tha hồ uống rượu hoa cúc, làm thơ, ăn những con cá trắng nhỏ, và thưởng ngoạn hoa cúc trong hoàng thành. Đêm trước ngày lễ, hoa cúc được bọc trong vải lụa, và vuông lụa này sẽ được dùng để lau mặt nhằm ngăn chặn sự xuất hiện của các vết nhăn theo thời gian.