Họa công không dám vẽ cái mũi đỏ

Bệnh mũi đỏ tuy không phải là chứng bệnh nặng gì. Nhưng vì nó phát bệnh ở đầu mũi và hai cánh mũi, có ảnh hưởng lớn về mặt mỹ quan, cho nên cần chữa trị kịp thời.
Sử sách có ghi lại rằng, thời Nam Triều có một vị hoàng đế có một cái mũi thật đỏ vì bệnh mũi đỏ. Một hôm gọi lại một họa công vẽ chân dung cho mình, người họa công thông minh vì tránh cái khuyết điểm mũi đỏ của ông vua, nên chỉ vẽ hình dạng cái mũi, mà không tô đỏ lên, như vậy bức chân dung trông đẹp hơn nhiều. Nhưng sau khi ông vua này qua đời, người con lên nối ngôi, không hiểu nổi lòng khổ tâm không dám vẽ chân thực của người họa công. Có một hôm, đi vào Thái miêu, nhìn thấy bức chân dung của vua cha, cho rằng mất đi vẽ chân thật và nói rằng: “Phụ thân tôi rõ ràng có một mũi đỏ lớn, sao bức chân dung lại không có dấu vết cái mũi đỏ, nhanh nhanh tô đỏ lên”.
Bệnh mũi đỏ tuy không phải là chứng bệnh nặng gì. Nhưng vì nó phát bệnh ở đầu mũi và hai cánh mũi, có ảnh hưởng lớn về mặt mỹ quan, cho nên cần chữa trị kịp thời. Trước đời Minh người ta cho rằng: Chứng bệnh mũi đỏ này có liên quan với rượu, bởi do tà nhiệt của khí rượu xông lên mà thành, nên gọi là mũi đỏ. Theo quan sát lâm sàng hiện đại, thì bệnh này với quan hệ uống rượu không nhiều, nhưng kiêng uống rượu là việc nên làm.
Cuốn “Ngoại Khoa Khải Huyền” đời Minh đề xuất quan điểm về bệnh mũi đỏ là do “Nhiệt huyết ngưng kết”, cho rằng bệnh này “Vì Phế khí bất thanh, thọ phong mà sinh, hoặc dùng nước lạnh rửa mặt, dẫn đến nhiệt huyết khỏi tại mặt mà sinh bệnh”, về mặt chữa trị chủ trương dùng thuốc thanh phê tiêu phong hòa huyết để trị liệu, cộng thêm xức thuốc bên ngoài. Phương pháp chữa trị trong ngoài kết hợp này được hậu thế chọn dùng phổ biến. Cuốn “Y Tông Kim Giám” đời Thanh chỉ ra rằng bệnh này phát sinh có liên quan đến Vị, đã bổ sung thêm luận thuật của tiền nhân. Sách “Y Lâm Cải Thác” thì đề ra thuyết pháp về “ứ huyết”, cho rằng màu đỏ của bệnh mũi đỏ là máu ứ, đề xuất cách chữa bằng hoạt huyết hóa ứ.
Cái mũi đỏ tuy là khó coi, nhưng rất may cho các cô nàng thích đẹp, vì gớỏi nữ rất ít bị chứng bệnh này. Nghĩ đến độc giả của cuốn sách này có một số là nam giới, nên cũng tuyển chọn những nghiệm phương chữa bệnh mũi đỏ.