Ho gà kỵ đồ cay và béo ngậy

Thực phẩm béo ngậy như thịt mỡ, đồ rán làm tổn hại tì vị, khiến bệnh tình thêm trầm trọng
Đồ cay như ớt, gừng, hạt tiêu, tỏi có thể kích thích niêm mạc khí quản, làm tình trạng viêm nhiễm thêm nặng. Thực phẩm béo ngậy như thịt mỡ, đồ rán làm tổn hại tì vị, làm chức năng thu nạp chuyển hóa của nó mất đi sự bình thường, khiến bệnh tình thêm trầm trọng. Vì vậy trẻ em ho gà phải ăn thực phẩm thanh đạm và giàu chất dinh dưỡng.
Ho gà kỵ đồ sống lạnh: đồ ăn sống lạnh hay làm tổn thương tì vị, sinh đờm. Vì vậy phải kiêng ăn kem, đồ uống ướp lạnh. Ngoài ra, thực phẩm nên nấu nhừ để dễ tiêu hóa, nhất là phải kiêng ăn lẩu.
Ho gà kỵ đồ ngọt: đồ ngọt như chocolate, kẹo bánh, đường có tác dụng tăng nhiệt, sinh đờm, làm giảm hiệu quả điều trị. Vì vậy, trẻ em mắc bệnh ho gà phải kiêng ăn đồ ngọt.
Ho gà kỵ đồ chua: đồ chua có tác dụng chính là làm săn, liễm tà, trẻ em mắc bệnh ho gà phải kiêng ăn đồ chua như giấm, sườn chua ngọt, chanh, dưa muối, v.v..
Ho gà kỵ thuốc lá: nicotine trong thuốc lá kích thích khí quản tiết dịch, làm tăng chứng viêm nhiễm và ho. Vì vậy, không nên hút thuốc trong phòng có trẻ mắc bệnh ho gà.
Lao kỵ đường: người mắc bệnh lao phải kiêng ăn đường. Vì sau khi ăn đường, tác dụng diệt khuẩn của bạch cầu bị ức chế, ăn càng nhiều đường thì càng bị ức chế mạnh, vi khuẩn bệnh càng hoành hành, từ đó làm bệnh tình thêm trầm trọng.
Viêm phế quản kỵ rượu: người mắc bệnh viêm phế quản mãn tính uống chút ít rượu trắng, nhất là chút ít rượu vang hay rượu thuốc đặc trị thì có lợi cho việc điều trị. Nhưng nếu uống nhiều thì dễ bị cảm và viêm nhiễm đường hô hấp, làm cho bệnh tình tái phát, cuối cùng dẫn đến viêm phổi. Vì vậy, người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính mãn tính đều phải kiêng uống rượu.
Viêm phế quản kỵ đồ ăn rán và bột mì không ủ men: vì những thứ này khó tiêu, ăn vào làm đường ruột chuyển hóa, trợ ẩm sinh đờm, tiêu hao tân dịch, dẫn đến ho và những cơn ho kéo dài. Vì vậy, người mắc bệnh viêm phế quản cấp tính hay mãn tính đều phải kiêng ăn đồ rán.
Viêm phế quản kỵ thực phẩm ôn, bổ: viêm phế quản thường do yếu tố bên ngoài gây ra, cho nên trong thời gian cấp tính phải kiêng ăn những thứ có tính ôn bổ như thịt dê, thịt chó, thịt gà trống, chim sẻ, vải, v.v..
Viêm phế quản kỵ thực phẩm cay, ngọt đậm: ăn nhiều đồ ngọt và mặn có thể kích thích họng, gây ho; đồ cay như ớt, gừng, hành, tỏi có tính trợ nhiệt, không có lợi cho việc kiểm soát chứng viêm; đồ ăn ngọt đậm như kem bơ có tính trợ ẩm sinh nhiệt, sinh đờm và đờm dính đặc khó khạc nhổ. Vì vậy, những người mắc bệnh viêm phế quản phải kiêng những thứ này.