Hãy nuôi dưỡng các tế bào thần kinh

Điểm của những hình cây này gặp nhau được gọi là tiếp hợp thần kinh (synapse).
Bộ não trung bình của con người chứa khoảng 100 tỉ tế bào thần kinh, mỗi tế bào có một số nhánh truyền thông nhỏ xíu được gọi là hình cây để những tế bào khác cùng thông tin với nhau. Điểm của những hình cây này gặp nhau được gọi là tiếp hợp thần kinh (synapse). Não có thể tạo ra 100 tỉ những kết nối khác nhau với chính nó.
Nghe có vẻ nhiều, phải không nào? Nhưng các tế bào não không thể tự bổ sung như các tế bào da. Sự căng thẳng liên tục hay chứng nghiện rượu có thể phá hủy một số kho báu ấy. Rồi, vào tuổi trung niên, tất cả chúng ta đều mất đi các tế bào thần kinh — các tế bào não truyền các tín hiệu cho nhau. (Những tế bào thần kinh khác có tên là các mô đệm (glia), nâng đỡ và điều chỉnh các tế bào thần kinh).
Chế độ ăn uống bổ dưỡng (nhất là chất khoáng kẽm, loại khoáng chất của trí nhớ có nhiều trong thịt bò, các loại đậu và con hàu) và sự tập luyện có thể ’làm màu mỡ’ các tế bào não và ’kéo dài’ các nhánh. Những mảnh như nhánh cây của tế bào thần kinh thu thập và xử lý thông tin.
Những khác biệt về giống.
Các nội tiết tố không là những phát hiện duy nhất có liên quan đến giống mà các nhà nghiên cứu về não đã thực hiện. Họ biết rằng não của bào thai nữ phát triển
nhanh hơn não của bào thai nam. Và họ thấy rằng những dữ liệu khoa học thực tế đã ủng hộ lập luận cho rằng chức năng của não ở người nam và nữ là khác nhau. Trong số những khác biệt về giống: thể chai (corpus callosum), cây cầu nối bán cầu não trái và phải của nữ lớn hơn nam. Những hình quét của não cho thấy rằng các họat động ‘suy nghĩ’ của nữ diễn ra ở cả hai phần của não, trong khi của nam ‘nặng’ về một bên hơn.
Sự khác biệt khác nữa là, trong khi não của nam nặng hơn não của nữ khoảng 10% thì não của nữ có nhiều tế bào thần kinh hơn não của nam khoảng 17%, khít lại với nhau ở khu vực hiểu về ngôn ngữ và nhận ra những hòa điệu trong âm nhạc và giọng nói vì thế, theo tiến sĩ Ruben Gur, giáo sư khoa tâm thần học ở đại học Pennsylvania, thì “Phụ nữ nhớ từ và ăn nói lưu loát hơn, còn nam giới thành thạo hơn về công việc thuộc không gian, như việc đọc các bản đồ, cũng như những công việc không liên quan đến ký ức.”