Hành với thịt thỏ

Hàm lượng protein trong thịt thỏ nhiều hơn thịt bò thịt dê cùng trọng lượng, hơn nữa lại dễ được hấp thụ, ít mỡ, cho nên được coi là thực phẩm làm đẹp. Hành có công hiệu giảm mỡ máu. Món ăn này thịt mềm lại dễ tiêu hóa.
Dâu và sữa bò
Mát và giải khát, có tác dụng tăng cường dưỡng chất, dưỡng tâm an thần.
Ngó sen với lươn hoặc thịt lợn
Lươn có chất thúc đẩy hấp thụ và hình thành protein, tăng cường chuyển hóa của cơ thể cũng như chất năng của cơ quan sinh dục. Ngó sen chứa vitamin C, vitamin B12 có tác dụng giảm hàm lượng cholesterol, phòng chống xơ cứng động mạch. Phối hợp chế biến hai thứ này, có công hiệu bồi bổ sức khỏe.
Ngoài ra, ngó sen chứa nhiều chất xơ, mang tính kiềm, lươn mang tính chua, ăn phối hợp có thể duy trì sự cân bằng hàm lượng kiềm và acid trong cơ thể, là món ăn cường thận tráng dương.
Về dược tính, ngó sen tính vị cam hàn, có công hiệu kiện tì, khai vị, ích máu, sinh cơ (bắp), cầm ỉa chảy. Phối hợp với thịt lợn có tác dụng tư âm nhuận táo, bổ trung ích khí, không những cung cấp thành phần dinh dưỡng cho cơ thể, mà còn có tác dụng bổ âm huyết, kiện tì vị. Phù hợp chữa trị chứng cơ thể mệt mỏi, gầy yếu, ho khan, đắng miệng. Người khỏe mạnh dùng thì bổ trung dưỡng thần, ích khí ích lực.
Thịt bò và rau cần
Thịt bò giàu chất dinh dưỡng, có công hiệu bổ tì vị, bồi bổ sức khỏe. Rau cần thanh nhiệt lợi tiểu, có tác dụng giảm huyết áp, giảm cholesterol, ngoài ra còn chứa nhiều chất xơ. Phối hợp chế biến hai thứ này không những bảo đảm cung cấp chất dinh dưỡng, mà còn duy trì thể trọng, không bị tăng cân.
Đậu phụ và tôm khô
Đậu phụ khoan trung ích khí, sinh tân nhuận táo, thanh nhiệt giải độc, tiêu phù nề. Phối hợp chế biến hai thứ này thành món ăn dễ tiêu, phù hợp với người béo phì có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, máu mỡ, xơ vữa động mạch, đồng thời phù hợp với người cao tuổi béo phì.
Giấm và cá chép
Cá chép có tác dụng thanh thủy, người phù thũng phần lớn là thấp thũng. Giấm có tác dụng lợi thấp, nếu ăn cùng với cá chép thì công hiệu lợi thấp càng rõ rệt.
Hẹ và giá đỗ
Hẹ có công hiệu thấp dương giải độc, hạ khí tán huyết, giá đỗ xanh có công hiệu giải độc. Phối hợp chế biến hai thứ này thành món ăn có công hiệu giải nhiệt độc trong cơ thể và bổ hư có lợi cho người béo phì tiêu hao mỡ, hơn nữa hẹ có chứa nhiều chất xơ thô, có tác dụng thông ruột lợi tiểu và giảm béo.