Hạnh sương thang

Hiệu quả: Thường dùng làm cho sắc mặt hồng hào, tươi mát, và da dẻ trở nên nhẵn mịn, mềm mại.
Phương thuốc này gồm chất dầu có thể thông nhuận đường ruột, làm cho đại tiện được duy trì thông suốt, nên có tác dụng phòng chống nhiều loại bệnh ngoài da. Muối ăn có tác dụng thông tiện. Tổng hợp phương thuốc này có công hiệu kiện tỳ ích khí, nhuận trường thông tiện, nên sau khi dùng phương thuốc này, phòng chống được mụn nhọt trên mặt và da dẻ sần sùi, khiến da dẻ tươi mát mịn màng, sắc diện hồng hào.
Thuốc rửa mặt bằng Đông qua
(“Ngự Dược Viên Phương”)
Hiệu quả: Chữa nhang diện không sạch nhẵn, đen sạm không tươi sáng.
Thành phần dược liệu:
Đông qua (bí đao) 1 trái.
Cách thực hiện:
Đông qua dùng dao bằng tre gọt bỏ vỏ xanh, xắc miếng mỏng. Dùng 1500g rượu và 1000g nước nấu Đông qua đến chín nhừ. Tiếp đó dùng vải lọc bỏ bã, nấu cô tiếp thành dạng cao, rồi cho vào 600g mật ong, lại nấu cô tiếp đến độ đặc sệt vừa phải, lại dùng vải lọc qua, cho vào chum sành đậy kín lại.
Cách dùng:
Lúc dùng lấy độ nhiều ít khoảng như hạt dẻ, dùng tân dịch (tức nước bọt) hòa đều, thoa lên mặt, rồi dùng tay chà mặt.
Giải thích:
Đông qua trong “Bản thảo cương mục” còn gọi là “Bạch đông qua”. Vì trên vỏ ngoài có một lớp áo phấn trắng mịn và hạt của nó cũng trắng, nên được tên gọi trên. Đông qua vị ngọt, tính hơi hàn, vừa là loại rau quả thường gặp ở mùa hạ, lại là nguyên liệu tốt để làm mứt hoa quả. Đông qua từ vỏ đến hạt đều có tác dụng làm đẹp. Vỏ Đông qua lợi tiểu tiêu thũng, cũng có thể làm kem thoa mặt, ruột của Đông qua sắc miếng dùng chà trên da chữa sảy, hiệu quả rất tốt. Trong cuốn “Thánh tế tổng lục” dùng Đông qua chữa mặt bị đen sạm. Căn cứ cuốn “Bản thảo cương mục” ghi lại, dùng ruột Đông qua rửa mặt tắm gội, có thể loại trừ vết nám đen, làm cho da dẻ con người trắng mịn, tươi mát. Đông qua nhân có công hiệu làm da dẻ tươi mát, sắc mặt đẹp (theo “Thần Nông bản thảo kinh”) và khử phong trong da dẻ, chữa vết nám, nhuận da thịt (theo “Đại Minh bản thảo”). Phương thuốc này dùng ruột và hạt Đông qua làm chủ, có tác dụng thanh nhiệt nhuận da, khử can ban, trắng da mặt. Nguyên trái Đông qua đều là bảo vật cả, vả lại giá cả rẻ, dễ tìm mua, là món mỹ phẩm quý giá hiếm có được như vậy. Trong phương này gia thêm mật ong trắng, vừa làm chất dính bám, lại vừa nhuận da dẻ, đẹp nhan sắc. Tân dịch có tác dụng tiêu sừng giải độc, vừa dùng tân dịch điều hòa thuốc, lại vừa chữa bệnh ngoài da. Nên sau khi sử dụng phương thuốc này có thể làm sắc mặt từ đen sạm chuyển trắng và tươi mát nhẵn mịn.