Hắc địa hoàng hoán

Cách dùng:
Mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 50 viên uống với nước ấm.
Giải thích:
Trung y cho rằng: Mặt mày xanh xao, phần nhiều có liên quan đến huyết hư và dương hư. Bất kể huyết hư hay dương hư, chung cuộc đều dẫn đến huyết không thể thượng chú vùng mặt, khiến vùng mặt mất dinh dưỡng, gây ra mặt xanh xao. Tác dụng phương thuốc này bổ huyết trợ dương. Thương truật trong phương này giỏi về táo thấp kiện tỳ, có thể phương hóa thấp trọc, đẩy mạnh công năng vận hóa, và tác dụng làm đẹp. Sinh địa, Thục địa đều tư âm bổ máu. Gừng khô có tác dụng ôn trung. Tổng hợp các vị thuốc trên, phương này có tác dụng ôn trung trừ thấp kiện tỳ, tư dưỡng âm huyết. Tư dưỡng âm huyết có thể bổ bất túc của máu, ôn trung trừ tháp kiện tỳ thì có thể điều lý nguồn sinh thành của khí huyết. Mỗi khi công năng của tỳ hồi phục bình thường thì có thể liên tục không ngừng sinh ra khí huyết, khí huyết thượng vinh ở vùng mặt thì sẽ triệt để cải thiện sắc mặt, khiến da mặt hồng hào tươi mịn. Điều trung trầm hương thang
(“Ngự Dược Viên Phương”)
Hiệu quả: Thuốc dùng có thể tăng sức ăn uống, làm cho làn da tươi đẹp, mịn màng.
Thành phần dược liệu:
Trầm hương 75g
Bạch đậu khấu 40g
Mệc hương 40g
Cam thảo 3g
Sinh long não 3g
Xạ hương 2g
Cách thực hiện:
Trầm hương dùng cái dũa gọt, dũa thành thành bột khô; Cam thảo chích vàng; Xạ hương tán nhỏ. Tiếp đó đem các vị thuốc, ngoại trừ Xạ hương ra đem nghiền thành bột mịn, rồi cho Xạ hương vào hỗn hợp trộn đều là thành.
Cách dùng:
Mỗi lần dùng 3g bột thuốc, Lúc dùng cho thêm vào một ít gừng tươi, muối ăn, pha với nước sôi uống. Dùng sau bữa ăn, hoặc sau khi uống rượu.
Giải thích:
Phương này xuất xứ từ “Ngự Dược Viên Phương”, nguyên phương chủ yếu dùng chữa đau vùng ngực bụng, đau tức ngực bụng, ngắn hơi, lòng buồn phiền, đờm nghịch, buồn nôn, kém ăn, mệt mỏi; phương này có thể điều trung thuận khí, trừ tà dưỡng chính. Trong phương thuốc này Trầm hương, Mộc hương đều có tác dụng lý khí giảm đau. Trầm hương còn có thể ôn trung tán hàn, giáng nghịch bình suyễn, và còn “Điểu trung, bổ ngũ tạng, ích tinh tráng dương (Theo “Đại Minh Bản Thảo”). Căn cứ “Bản Thảo Cương Mục” thì còn chữa được “Tâm thần bất túc” và “Thận hư mục hắc”.