Giữ tóc không rụng

Trong khi rụng tóc do di truyền (đàn ông thường bị) không có thuốc chữa thì ở phụ nữ hầu như luôn luôn chữa được. Có nhiều nguyên nhân rụng tóc ở phụ nữ: căng thẳng, hóa chất, rối loạn hormone (như trong thời kỳ hậu sản hoặc mãn kinh) chấn động, và thậm chí chải tóc quá mạnh hay kéo ngược tóc quá căng để làm các kiểu tóc.
Thực đơn thiếu chất sắt và vitamin B có thể làm cho tóc dễ gãy. Ăn nhiều đậu nành giúp đầu tóc khỏe mạnh. Rong biển cũng có lợi cho tóc. Tuổi già làm chậm quá trình tái sinh tóc, do đó cũng khiến đầu tóc bị thưa đi. Bình thường mỗi ngày có 150 cọng tóc theo gió bay đi. Mỗi sợi tóc có chu kỳ tăng trưởng từ 3 đến 5 năm, và trên đầu có từ 100.000 đến 150.000 cọng tóc.
Khi tìm hiểu kỹ thuật làm đẹp dân gian Nhật Bản, chúng tôi tình cờ biết được một số phương thuốc kích thích mọc tóc và ngăn rụng tóc áp dụng cho cả phái nam và phái nữ, và vì thế chúng tôi cho rằng chúng chỉ có công dụng với sự rụng tóc không mang tính di truyền. Kết hợp với ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi thỏa đáng, tập thể dục thường xuyên (để máu huyết lưu thông đều) và chải tóc nhẹ nhàng, các phương thuốc cổ truyền này sẽ hữu hiệu.
Dầu hoa trà, thứ dầu làm đầu cổ điển của Nhật, nên dùng khi tóc còn ướt, sau khi đã gội đầu. Nhỏ hai hoặc ba giọt lên da đầu rồi xoa kỹ, sau đó chải tóc cẩn thận với lược thưa, vì lúc tóc còn ướt mất tính đàn hồi nên dễ đứt. Có thể kết hợp nhỏ thêm vài giọt chanh.
Dầu vừng (mè) cũng là phương thuốc cổ truyền, có thể dùng đơn độc hoặc kết hợp với gừng nạo nhỏ. Bôi lên đầu và xoa nhẹ. Người Á đông quan niệm gừng là chất kích thích và là thuốc bổ, có thể kích thích tế bào tóc hoạt động, nhưng nên dùng ít thôi vì có thể làm ngứa da đầu hoặc bỏng nhẹ đối với loại da quá nhạy cảm.
Việc xoa quan trọng không kém việc bôi dầu. Nhưng nên nhớ một khi tóc đã rụng thì phải vài tháng sau nó mới mọc lại. Và nên nhớ tình trạng căng thẳng sẽ làm mọi cách chữa trị chỉ là thừa. Do đó hãy thư giãn, vui tươi, không lo lắng.