Giày cao gót

Chuyên viên chữa chân sẽ gọt bất cứ cục da chai nào và khuyên bạn đi những đôi giày vừa chân
Với những đôi giày có gót rất cao, hiện tượng này có thể được biến thành những sức mạnh to lớn tới cỡ nửa tấn. Do đó, không có gì lạ nếu khớp xương đáp ứng bằng cách tiết ra dịch lỏng để lót đệm làm nhẹ bớt lực nẩy của mỗi bước chân đi.
Khởi đầu, khớp xương cọ vào giày của bạn và hình thành lớp da chai (gọi là cục chai). Trong trường hợp sinh ra viêm túi hoạt dịch, khớp xương trở nên nhạy cảm, sưng và đau mỗi khi bạn di chuyển. Các triệu chứng này dịu xuống nếu bạn ngưng đi giày cao gót. Nếu bạn tiếp tục đi giày cao gót trong một thời gian dài, những biến chuyển kinh niên xuất hiện trong phạm vi khớp xương nên chất dịch không bao giờ biến đi hoàn toàn và túi hoạt dịch dầy lên. Tình trạng sưng tấy trong túi tiếp tục lâm râm và cứ ở nguyên mức thấp và dần dần khớp xương trở nên biến dạng. Tình trạng biến dạng này trở nên rõ rệt nếu bạn thường xuyên mang giày bó đầu ngón chân khiến cho ngón cái xoay ra phía ngoài.
Tôi có phải đi bác sỹ không?
Trong trường hợp tật gồ ngón chân cái quấy rầy bạn vì không thể nào kiếm ra giày đi cho vừa hoặc nếu có những cục chai phát sinh ra trên khớp xương, bạn hãy đi gặp chuyên viên chữa bệnh chân. Chuyên viên chữa chân chắc hẳn là sẽ gọt bất cứ cục da chai nào và sẽ khuyên bạn đi những đôi giày vừa chân hơn, và cởi giày ra càng nhiều càng tốt hoặc khoét một cái lỗ gần mũi giày cho đến khi nào hết sưng tấy.    
Trong trường hợp tật gồ ngón chân cái nghiêm trọng và khiến cho bạn đau, chuyên viên chữa chân có thể khuyên bạn nên đi bác sỹ nếu phẫu thuật là sự lựa chọn tốt nhất.
Trong trường hợp bạn bị nhiễm trùng gần khối ngón chân gồ lên, bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ. Các bệnh nhiễm trùng bàn chân mất nhiều thời gian để chữa khỏi và bạn có thể cần đến thuốc kháng sinh.
Tôi có thể làm gì?
Để phòng ngừa tật gồ ngón chân cái, điều quan trọng là bạn phải luôn luôn chăm sóc bàn chân và lựa chọn những đôi giày đi vừa chân:
Chỉ nên đi giày cao gót thỉnh thoảng thôi.
Hãy đi giày gót thấp hay đi chân không càng nhiều càng tốt.
Đừng gọt các cục da chai bằng những dụng cụ sắc bén như kéo hay lưỡi lam; hãy chà chỗ chai bằng giấy nhám hay một hòn đá bọt.
Các động tác như uốn cong ngón chân lên mép một cuốn sách sẽ giúp trung hòa sức nén của việc mang giày cao gót trên xương, khớp và cơ bắp.
Việc thoa nắn bàn chân sau khi mang giày cao gót sẽ làm cho giảm đau. Bạn hãy học cách tự mình nhờ người thân làm hộ việc này cho bạn.