Giấc ngủ

Giấc ngủ là một trong những yêu cầu cơ bản cho sức khỏe thể chất và tinh thần cũng như cho sắc đẹp. Trong khi ngủ, da tự bồi bổ, tự thay mới, các tế bào tự phân chia và được thay mới. Quá trình tái sinh luôn diễn ra, nhưng tích cực nhất khi ta ngủ.
Do đó một đêm mất ngủ để lại dấu vết trên khuôn mặt vào sáng hôm sau. Nhưng đừng nghĩ rằng ngủ thật nhiều sẽ giúp ta trẻ ra 10 tuổi – mà ngủ nhiều làm cho các mô ở mặt bị mọng nước, da có vẻ húp híp lên. Khi ngủ đừng quá đà và hãy gối cao đầu lên là vì thế.
Ai cũng có lúc bị mất ngủ. Không có gì chán bằng cố dỗ giấc ngủ của mình mà không xong, nhất là khi không rõ nguyên nhân tại sao mình lại không ngủ được.
Nếu bị mất ngủ kinh niên, việc làm trước tiên là xem môi trường xung quanh và lối sống của mình xem vì nguyên nhân nào. Nếu là do bệnh về cơ thể hay tinh thần, thì nên đi khám bác sĩ.
Chứng mất ngủ thường là do bệnh hen suyễn, tiểu đường, rối loạn tim mạch hoặc suy sụp tinh thần. Hoặc do các yếu tố bên ngoài như tiếng ồn, ánh sáng, giường ngủ không thoải mái, nóng quá hoặc lạnh quá. Hoặc do nhiều yếu tố bên trong như lo âu, căng thẳng, ăn khó tiêu hoặc ăn nhiều chất kích thích.
Nếu là yếu tố ngoại lai thì cần khắc phục. Thí dụ nút tai lại, che màn tối, dùng nệm gối khác, đắp chăn dày hay mỏng hơn. Hãy chuẩn bị giường sao cho thoải mái. Một chút không khí trong lành rất tốt cho giấc ngủ và da.
Nếu thực đơn nhiều chất kích thích như rượu, đường, muối, cà phê, trà, nước ngọt thì nên giảm bớt. Đừng đi ngủ khi no. Nếu do căng thẳng gây mất ngủ thì nên uống một ly sữa ấm (trong đó có chất tryptophan gây buồn ngủ), tắm nước nóng, vặn nhạc nhẹ, xoa thiền định, dùng trà thảo mộc. Vitamin B complex và C cũng giúp ngủ ngon trong một vài trường hợp.
Người Nhật có phương pháp tắm nước nóng (ofuro) là một trong những cách thư giãn tuyệt vời. Trong chậu tắm có thể pha thêm một vài giọt tinh dầu thảo mộc như dầu hoa cúc, dầu cù là, dầu hoa cam, dầu hoa hu – blong, dầu nguyệt quế. Hoặc thay vì tinh dầu cũng có thể dùng lối pha trà nghĩa là cho nước nóng chảy ra một túi hoa khô trước khi chảy vào bồn tắm. Trên thị trường cũng có bán các loại thuốc tắm có chứa dược thảo gây ngủ.
Người Nhật có các loại thức uống gây ngủ như là tía tô (perilla) ngâm trong rượu đế. Tây phương thì có các loại trà thảo mộc như hoa cam cúc, hoa nồi, hoa cơm cháy, hạt thì là, hu – blong, hoa lá oải hương, lá kinh giới ô (marjoram), lá húng tây (Thyme), dùng để uống vừa phải trước khi ngủ.