Giấc ngủ – Gối ngủ

Lại còn có các loại gối ngủ rất dễ chịu, áo gối làm bằng lụa trong nhồi các thảo mộc gây ngủ như hoa hu – blong, hoa chanh, hoa cam cúc, hoa oải hương, hoa nguyệt quế, lá thì là, lá hương thảo, lá nhài. Tha hồ cho bạn lựa chọn, nhưng gây ngủ mạnh nhất là loại hoa đầu tiên trong danh sách này. Gối ngủ này có thể nhét vào trong gối nằm của bạn. Hỗn hợp hoa thơm ngát này mới thoải mái làm sao. Những ai thính mũi sẽ ngủ ngay tức thì, nhất là trẻ con.
Cái kỹ năng chuyên môn về ngủ của người Nhật rất đáng học tập. Nó là kinh nghiệm truyền đời về tầm quan trọng của giấc ngủ. Đi ngủ sớm, ngủ đẩy giấc và dậy sớm là những khuôn vàng thước ngọc cho sắc đẹp. Nằm ngửa khi ngủ là tư thế tốt nhất, chân duỗi song song khép lại là sự khiêm tốn cần thiết của người phụ nữ lúc ngủ. Dù tư thế này có vẻ gò bó nhưng nó đảm bảo da không bị nhăn vì mặt không bị ép vào gối.
Cái gối của người Nhật mới lạ lung cứng nhắc làm sao so với những cái gối lông cao ngồn ngộn của người phương Tây.
Hồi xưa gối của người Nhật thường được làm từ gỗ hay sành sứ, ngày nay thì họ nhồi vào một cái khung nhỏ đầy những hạt đậu và vỏ trấu để thông thoáng không khí.
Nếu khó ngủ, cắt một lát hành, bọc trong vải thưa, lót vào dưới gối. Hoặc giã dập một lát hành, bỏ vào cốc để hít khi nằm trên giường.
Ngủ trong phòng thoáng khí, nhưng không có gió lùa. Đừng ngủ dưới quạt, máy lạnh, lò sưởi. Theo Á đông, gió nóng hay gió lạnh thổi vào người lúc ngủ đều làm suy yếu cơ thể.
Ngủ trên tấm ván mỏng, dưới ván là thảm dài tatami. Không đắp chăn hoặc chỉ dùng chăn mỏng ngay cả mùa đông. Dùng gối tròn bằng gỗ (cũng là một cách luyện ý chí).
Mùa hè, đừng dùng gối ướp đá trừ khi hết sức cần thiết. Người Nhật cho rằng muốn ngủ ngon và khỏe mạnh thì đầu phải mát. Muốn mát đầu dùng gối vuông nhồi hạt đậu đỏ khô. Thỉnh thoảng nhớ phơi gối ra nắng. Gối đậu đỏ giúp không khí luân lưu xung quanh đầu. Những đêm hè quá nóng thì có thể bỏ đá vào bình thủy, bọc bình thủy bằng vải, dùng làm gối lạnh.
Nên đi ngủ lúc 10 giờ đêm – chậm nhất là lúc nửa đêm. Ngủ khoảng 8 tiếng đồng hồ. Nằm ngửa, chân duỗi ngay ngắn.Nằm nghiêng mặt sẽ bị ép vào gối nên dễ có nếp nhăn.
Không khỏe thì không đẹp, và điều cơ bản của sức khỏe là việc tập thể dục đều đặn, ăn đủ chấ bổ dưỡng, và thói quen ngủ ngon giấc. Ngủ ít hay khó ngủ sẽ gây nhiều vấn đề, trong đó có sự suy yếu của da, tóc, móng tay. Sự quân bình bên trong, vốn rất quan trọng cho sắc đẹp, sẽ không thể có nếu thiếu sự thư giãn sâu và cảm giác tái sinh mà có một giấc ngủ sâu nhiều mộng đẹp mang lại.