Gà bệnh không nên ăn

Gà bệnh không nên ănLòng đỏ trứng gà còn có công năng phòng chống bệnh tim; vitamin B2 trong trứng gà có công năng phòng chống ung thư gan, và có tác dụng giải độc. Trứng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, được mọi người ưa thích. Nhưng khi sử dụng thịt gia cầm và trứng gia cầm cần lưu ý những điều sau:
Kỵ ăn gà bệnh
Vì gà có bệnh chắc chắn có bệnh ở phần cơ thể nào đó, phần bệnh đó đầy bệnh khuẩn và vi khuẩn. Ngoài ra, gà có bệnh sức đề kháng yếu, dễ bị vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập, bệnh càng lâu thì bệnh khuẩn xâm nhập vào cơ bắp càng sâu. Trong quá trình gia công (trừ khâu giết mổ đến chế biến), nếu còn bênh khuẩn sống sót, ăn vào sẽ có triệu chứng ngộ độc như buồn nôn, nôn, ỉa chảy, thậm chí sốt cao. Vì vậy, phải kiêng dùng gà có bệnh.
Vậy nhận biết gà có bệnh và chọn mua gà khỏe mạnh như thế nào? Trước tiên là xem lông gà có mịn và bóng không, thứ đến là xem mào gà có đỏ tươi không (trừ gà đen), trôn gà có co cụm, sạch sẽ và có chất bẩn không, thứ ba là xem khi cho gà uống nước nó có lanh lợi hiếu động chịu ăn chịu uống không. Nếu gà tỏ ra uể oải, lông xơ rối, thì phần lớn là gà có bệnh.
Kỵ ăn phao câu
Điều kiện chăn nuôi gia cầm tuy đã được cải thiện, song chúng không tránh khỏi vi khuẩn xâm nhập, nhất là buồng trứng, đường tiết niệu, ống đẻ trứng tập trung nhiều vi khuẩn nhất, cho nên kỵ ăn những thức ăn này.
Khi làm thịt gà, thông thường đã bỏ buồng trứng và ống tiết niệu, chỉ còn ống đẻ trứng và chỗ nhô lên ở đuôi gà, dân gian gọi là phao câu, khi ăn phải cắt bỏ. Vì vi khuẩn trên thân gà tập trung ở phao câu, những chất có độc này phần lớn là chất gây ung thư, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cho nên khi làm thịt gà phải cắt bỏ.
Kỵ ăn đầu gà già
Gà theo thời gian sinh trưởng được chia làm gà tơ, gà trưởng thành, gà già. Gà già thường nuôi trên hai năm, thịt dai, nhưng nấu canh lại tốt, nhất là gà mái gà già là nguyên liệu nấu canh lý tưởng. Nhưng khi ăn thịt gà già, tốt nhất là không ăn đầu gà. Vì gà già mổ ăn tạp nham kéo dài, chất có độc lưu cữu trên người khá nhiều, tuy cũng có khá nhiều chất có độc bị gà thải ra ngoài cơ thể, song vẫn có một phần chất độc theo tuần hoàn máu lưu lại tế bào não, sau đó tràn ra khắp đầu gà, con người ăn vào sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.