Đương quy thược dược tán

Chữa Can ban, mụn trứng cá, mề đay, và có thể cải thiện thể chất, nẻ da do giá rét.
Cách dùng:
Mỗi lần 3g thuốc bột, pha đi rượu uống, ba lần một ngày.
Giải thích:
Phương thuốc này thích hợp cho những người bị chứng Can ban hoặc tàn nhang trên da mặt, kèm triệu chứng sắc mặt xanh xao, chóng mặt hoa mắt, sưng phù và dễ mệt mỏi, đi tiêu nhiều, chất lưỡi nhạt. Phương thuốc này có tác dụng điều lý can tỷ, bổ can dưỡng huyết, kiện tỳ trừ thấp. Trong phương, Đương qui, Bạch thược dược đều dưỡng huyết (Theo “Bản Thảo Cương Mục”). Bạch thược “tả can, bổ tỳ vị” (Theo “Trân Châu Nang”), còn có thể “giảm đau, lợi tiểu, ích khí” (Theo “Thần Nông Bản Thảo Kinh”). Xuyên khung hành khí hoạt huyết. Ba vị thuốc nói trên, hợp lại dùng có tác dụng dưỡng huyết điều can. Bạch truật, Phục linh kiện tỳ lợi tiểu. Trạch tả có tác dụng lợi tiểu rõ rệt, nên có thể làm tăng thêm hiệu quả lợi thủy của Bạch truật và Phục linh. Phương thuốc này trọng về mặt chữa can tỳ, mà bổ huyết lại lợi tiểu, có bổ lại có tả, được phối hợp rất xác đáng, Đối với chữa trị huyết, huyết trệ mà tỳ hư không thể vận hóa thủy thấp, dẫn đến đờm thấp đọng lại bên trong gây ra chứng Can ban và tàn nhang, có hiệu quả rõ rệt.
Đại sài hố thang
(“Kim Quỹ Yếu Lược”)
Hiệu quả: Chữa chứng Can ban, da dẻ sần sùi, có thể tiêu trừ khối thịt thừa.
Thành phần dược liệu:
Sài hồ 9g, Hoàng cầm 9g, Thược dược 9g, Bán hạ 9g, Chỉ thực 9g, Táo đỏ 4 quả, Gừng tươi 12g, Đại hoàng 12g.
Cách thực hiện:
Cho 7 vị thuốc Sài hồ, Hoàng cầm, Thược dược, Bán hạ, Chỉ thực, Táo, Gừng tươi vào rồi sắc trước với lượng vừa đủ, Đại hoàng cho sắc sau, lấy nước thuốc,
Cách dùng: uống nước thuốc, 3 lần một ngày.
Giải thích:
Bản phương thích hợp cho những người bị nám trên mặt kèm có chứng đắng miệng, chán ăn, ngực sườn sình tức, táo bón, lợi lưỡi vàng, Trong phương này, Sài hồ là vị thuốc chủ yếu sơ can giải uất, trong thành phần sơ lý can khí đều có Sài hồ. Ngoài ra, còn tác dụng “Bình can đởm, tam tiêu” (Theo “Bản Thảo 1 Cương Mục”). Đối với chứng viêm gan mãn tính, viêm ống mật đều có hiệu quả tốt. Hoàng cầm là vị thuốc thanh nhiệt táo thấp. Theo “Bản Thảo Cương Mục” ghi lại rằng: Hoàng cầm có thể chữa “thấp nhiệt”. Hai vị thuốc Sài hồ và Hoàng cầm hợp dùng có công năng sơ tiết uất nhiệt trong Can Đởm.