Đường mật – mật ong

Đường mật vừa tẩy sạch da, nhất là da nhờn hoặc da có mụn, vừa làm dịu ngứa. Pha một chút đường mật vào nước nóng và dấp lên chỗ nổi mụn trứng cá hoặc mẩn đỏ, sau đó rửa đi, mụn sẽ mất dần.
Nước rỉ đường, chất thải sau quá trình kết tinh, là thứ nước uống để chữa bệnh da, bệnh tóc, sự căng thẳng, và bệnh thiếu hồng cầu. Một thìa canh rỉ đường cho một lượng chất sắt tương đương với chín quả trứng, một lượng canxi tương đương một ly sữa. Như vậy mỗi ngày uống một thìa rỉ đường rất có lợi cho phụ nữ.
Một chất ngọt làm đẹp nữa là mật ong. Mật ong là một chất hút ẩm, nó hút chất ẩm trong không khí vào da, và rất hữu ích cho da già và da khô. Có nhiều cách dùng mật ong vào công việc làm đẹp hàng ngày. Đơn giản sau là sau khi rửa mặt hoặc xông hơi mặt thì thoa mật ong lên mặt rồi vỗ nhẹ và xoa mặt trong năm phút, sau đó rửa sạch. Làn da của bạn sẽ thức tỉnh dậy, ấm hẳn lên vì mật đánh thức sự tuần hoàn máu. Khuôn mặt sẽ có sắc khí và ngọt ngào.
Mật ong rất dịu ngọt, nhưng nó cũng nổi tiếng trong việc lột nhẹ lớp da mặt, làm tan biến những mụn đen và mụn trứng cá. Nó có tính sát khuẩn. Ở Nhật người ta có một loại xà bông mật ong rất tốt cho trẻ em và những người có làn da nhạy cảm.
Kiều mạch
Người Nga có một cách làm sạch máu là suốt mười ngày liền không ăn gì khác ngoài kiều mạch. Một số người thỉnh thoảng vẫn áp dụng bí quyết này, vì vậy ở tuổi 60 mà thân hình họ nom còn tráng kiện hơn nhiều người ở tuổi 30. Người Nhật cũng có truyền thống dùng lúa kiều mạch để lọc máu và giữ cho cơ thể tráng kiện. Họ còn ăn và uống nó hàng ngày.
Kiều mạch tên La tinh là Fagopyrum esculentum được y học cổ truyền Đông và Tây coi là một thứ cây có hoạt tính tẩy sạch và kích thích. Dùng ngoài da, nó còn là chất axit làm se da, lọc tẩy da ngay khi bôi. Ăn vào nó vẫn có tác dụng làm đẹp da bên cạnh những lợi ích khác. Nó có rất nhiều amin axit và lưu huỳnh nên nếu ta ăn thường xuyên sẽ làm cho da bóng lên và đầy sức sống. Người Nhật còn cho rằng kiều mạch tri được một số dị ứng và giúp người mẹ có nhiều sữa cho con bú. Trong kiều mạch có chất rutin là yếu tố hữu hiệu của vitamin C. Ở Ý người ta trộn đều kiều mạch chung với bột ngô (polenta) để tẩy độc.