Dược Tảo Đậu của Vĩnh Hòa công chúa

Cách thực hiện:
Trước tiên chế lấy tương nước, phương pháp cụ thể chế lấy tương nước là: Gạo kê đem nấu thành cơm, cơm chín, xổi cơm vào chan nước lạnh, liền ngâm 5, 6 ngày, đợi khi nổi bọt trắng, lọc qua lấy nước trong gọi là tương nước. Lấy khoảng 3 chén tương nước nấu thật sôi, cho Cao ban long vào đợi tan dần trong tương nước, tiếp đó cho gạo nếp đã vo sạch, vào nấu cháo đặc; rồi lấy cháo đặc tráng thành miếng bánh tráng thật mỏng, đem phơi khô thành bánh tráng khô.
Đem những miểng bánh tráng khô và Bạch chỉ, Bạch liễm, Bạch phụ tử, Bạch phục linh, Bạch truật, Đào nhân, Hạnh nhân, Trầm hương, Tạo giác giã thành bột mịn; sàng qua, đem trộn đều với bột đậu nành. Rồi dùng rượu trắng và mật ong trắng đã hâm nóng rải lên bột thuốc hỗn hợp trên quấy đều, đem phơi khô, rồi cho thêm Xạ hương vào là thành.
Cách dùng: Dùng tảo đậu này rửa mặt và tay.
Giải thích
Đây là phương tảo đậu của con gái Đường Đức Tông – Vĩnh Hòa Công chúa để bảo vệ da dẻ, Tảo đậu lấy bột đậu làm chủ và phối hợp với các loại thuốc khác mà chế thành, là một loại thuốc thang bột chuyên dùng để gội rửa của đời xưa. Nỏ chủ yếu làm cho da dẻ tươi sạch, mịn màng, mềm mại, và phòng các bệnh ngoài da. Bạch chỉ trong phương này sinh da thịt, mịn da dẻ. Bạch cập làm cho da dẻ mềm mại. Đào nhân, Hạnh nhân giàu chất dầu, có thể dưỡng da. Cao ban long tư âm huyết. Mật ong trắng và gạo nếp nhuận táo. Gạo nếp có chất dính, còn có thể loại các chất bụi bẩn trên da. Bột đại đậu dùng đậu đen làm là hay nhất. Có công năng sinh da thịt đẹp làn da, các vị thuốc trên đều có tác dụng tư nhuận, làm tươi mát, mịn màng da dẻ; Bạch liễm, Bạch phụ tử, Bạch phục linh, Bạch truật, Tạo giác, Tương nước đều có tác dụng loại trừ vết nám đen và trứng cá. Trầm hương, Xạ hương có mùi thơm tho, có thể trừ các loại nấm trên da mặt và dược vật lúc hành dược. Toàn phương hợp lại dùng, gồm công hiệu tư nhuận da dẻ, loai trừ bớt xanh. Sau khi dùng phương này, có thể làm cho làn da trắng mịn, mềm mại và tươi mát.
Thuận khí hoàn
(“Kim Quĩ Yếu Lược”)
Hiệu quả: Chữa Thận hư, táo bón, sắc mặt xanh xao, bệnh phù chân, đờm ẩm.
Thành phần dược liệu:
Địa hoàng khô 240g
Sơn thù du 120g
Phục linh 90g
Quế bì 30g
Sơn dược 120g
Trạch tả 90g
Mẫu đơn bì 90g
Bào phụ tử 30g