Đừng ngại đến bệnh viện vào cuối tuần

Có đến 6/10 số người được khảo sát về thói quen vận động thân thể cho biết họ không tập thể dục hàng ngày. Giáo sư Harold Burton thuộc Đại học Quốc gia New York tại Buffalo nhận xét: “Ở nhiều nơi, người ta còn đánh mất khả năng đi bộ. Nguyên nhân là do không có vỉa hè hoặc là vì lượng xe cộ chen chúc dày đặc trên đường khiến bạn hoàn toàn không có nơi để đi bộ. Hơn nữa, với sự trợ giúp của chiếc điều khiển từ xa và máy tính, người ta có thể có được tất cả trong tầm tay mà không cần phải rời ghế”.
Theo ông, để cải thiện tình trạng hoạt động thể chất quá hiếm hoi như hiện nay, chúng ta phải tận dụng bất kỳ hoạt động nào để tranh thủ vận động cơ thể, chẳng hạn như bạn hãy đậu xe ở cuối bài thay vì tìm chỗ đậu xe gần nhất khi đi mua sắm, hãy xếp bộ điều khiển từ xa vào một góc để bạn phải đến bấm trực tiếp vào ti vi khi muốn chuyển kênh…
Giáo sư Harold bổ sung: “Nếu như bạn không tham gia hoạt động thể thao nào cả thì việc thay đổi thói quen dùng cầu thang bộ thay vì dùng thang máy sẽ giúp bạn rất nhiều. Đó là cách rất đơn giản mà bạn có thể áp dụng”.
Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh tại washington nhận thấy rằng chỉ cần 10 phút leo cầu thang bộ mỗi ngày sẽ giúp bạn giảm đi khoảng 5kg mỗi năm. Họ khuyên nên trang trí cầu thang thật bắt mắt và thú vị hơn với việc treo các bức tranh nghệ thuật để khuyến khích mọi người đi thang bộ nhiều hơn.
Nhiều người vẫn nghĩ rằng nếu chẳng may họ bị bệnh vào cuối tuần thì phải cố chịu đau cho đến ngày thứ hai vì lúc đó họ mới được chăm sóc tốt nhất. Nhưng hãy nhớ rằng số lượng các nhân viên y tế luôn được phân công trực để đảm nhiệm tốt công việc vào bất kỳ lúc nào. Vì vậy bạn hãy yên tâm đến bệnh viện vào bất cứ ngày nào trong tuần, bạn đều sẽ được phục vụ và chăm sóc một cách tốt nhất.
Bác sĩ Terry Brown cho biết: “Một số bệnh nhân nói rằng có những cơn đau chợt đến với họ vào lúc nửa đêm vào ngày cuối tuần nhưng họ không đến bệnh viện ngay mà chờ đến sáng hôm sau mới đi khám. Tôi mong họ hiểu rằng chăm sóc sức khỏe không giống như việc sửa ống nước, phải đợi đến thứ hai mới gọi thợ đến xem xét. Các bác sĩ luôn túc trực ở bệnh viện vào mọi lúc và hãy gọi cho chúng tôi càng sớm càng tốt nếu bạn bị bệnh”.
Ông giải thích thêm: “Chúng ta cần hiểu rõ tầm quan trọng của các dịch vụ khẩn cấp như cảnh sát, phòng cháy chữa cháy, bệnh viện,…