Đừng làm cây gãy vỡ

Thảo mộc có thể bó lại và treo lên đỉnh mái hiên hoặc trần nhà để phơi khô. Nếu là nguyên cây thì bó ở thân cuống thành từng bó nhỏ, nếu là nguyên quả hoặc vỏ cây thì phải treo riêng rẽ. Nếu phơi hạt còn dính trên cây thì phải đặt một cái hộp ở dưới chỗ treo cây để hứng hạt rơi.
Hoặc tãi thảo mộc lên một cái dàn khung bằng tre, gỗ hoặc dây thép có lót vải thưa để phơi khô. Trái, rễ, vỏ cây có kích thước lớn thì phải định kỳ đảo mặt.
Cất giữ: thảo mộc sẽ được cất giữ khi lá khô giòn nhưng vẫn còn màu xanh. Cần nhất là chỗ nào trên cây cũng phải khô.
Là thì nên cắt cuống, hoa thì để nguyên đóa. Đừng làm cây gãy vỡ.
Nhật Bản có khí hậu ẩm thấp nên thảo mộc phải được bọc trong giấy chứ không phải cho vào lọ thủy tinh vì lọ cũng vẫn có không khí ẩm. Ở những nơi khí hậu khô ráo có thể dùng lọ thủy tinh. Dù là giấy hay lọ thì cũng phải kín. Không dùng bao nylon hoặc hộp kim loại.
Ngoài bao gói nên ghi rõ tên thảo mộc, ngày cất. Cây xanh có thể giữ từ 6 tháng đến 1 năm; rễ, vỏ, hạt có thể giữ 2 – 3 năm. Nơi cất giữ phải tối và mát, không được ẩm và nóng. Người Nhật thường treo các gói giấy lên trần nhà.
Cấp đông: không phải phơi khô. Thảo mộc được rửa sạch và để ráo nước, sau đó cho vào các bao nylon nhỏ để xếp vào ngăn đông, không chồng chất lên nhau mà để rời từng gói để tránh làm hư hỏng nguyên liệu.
Các phương pháp bào chế
Thui cháy đen (charring): thảo mộc rửa sạch để ướt, gói vào trong lớp giấy nhôm cuốn chặt, bỏ vào nồi kim loại đúc, đậy kín nắp, đun to lửa cho đến khi thành than.
Tán bột: thảo mộc khô được chặt nhỏ rồi dùng cối và chày tán ra hoặc bỏ vào máy xay.
Ướp muối: xếp một lớp thảo mộc một lớp muối vào hũ rộng miệng, xếp làm nhiều lớp như vậy, đổ dầu ăn lên trên mặt. Đậy kín hũ, cất vào tủ lạnh. Có thể giữ được vài tuần lễ.
Ép lấy nước: dùng kéo cắt thảo mộc, bỏ vào cối với một ít nước rồi nghiền nát; hoặc xay như xay sinh tố, hoặc mài ra bằng đồ nạo, hoặc xát muối để nước chảy ra. Sau đó lọc bằng vải để lấy nước trong.
Ép lạnh: dùng cho hoa. Cứ một thìa thảo mộc thì thêm vào 300 ml nước ấm, tất cả ở trong một chén hay nồi gốm đậy nắp và phơi ngoài nắng cả một ngày, sau đó lọc lấy nước trong. Để trữ trong tủ lạnh lâu nhất là 3 ngày.