Dụng cụ trang điểm của người Nhật Bản

Đồ nghề trang điểm thì có đủ thứ cần thiết như kim, chỉ, son phấn, bút, lược, gương, nhíp, dao, kéo, dầu sáp, nhang thơm. Đồ văn phòng phẩm thì có bánh tráng gạo, thỏi mực, bút lông và lọ nước nữa.
Khi ở nhà người phụ nữ có bàn trang điểm. Họ có hai cái gương tròn lớn và giá để gương. Trên giá cắm bút cũng có đủ loại bút lông. Họ có một vuông lụa để gói, một giá trên khăn, một chậu tắm nhỏ, ấm nước, một tủ nhiều ngăn, một hộp phấn bằng sứ kiểu bậc thang, mọt chậu nhỏ để hòa phấn với nước, một hộp đựng son môi, một lọ dầu hay sáp, một thanh đen kẻ lông mày, thuốc nhuộm răng đen, nhiều hộp có nắp, bút vẽ, khay đựng mỹ phẩm, hộp dao cạo, nhíp, kéo, dầu gội đầu, lược đủ kiểu và lò đốt hương. Họ còn có những rương nhỏ thiết kế đặc biệt cho từng loại vật dụng cá nhân như giấy, bút, kẹo bánh, thêu thùa. Bản thân những hộp này đã là những tác phẩm thủ công tinh xảo, đẹp và đáng giá, thường là sơn mài khảm xà cừ, vàng bạc, có dây lụa buộc lộng lẫy.
Đó là lý do tại sao người ta kính cẩn trang nghiêm và cả vui thích nữa khi sử dụng các vật dụng ấy.
Khám phá nét đẹp riêng
Khi tiếp xúc với người khác, cần phải thực tế và biết mình. Ngạn ngữ xưa nói rằng phải thành thật với chính mình, tuy rằng con người đối ngoại chỉ là một phần của con người thật của mình. Nhưng để cho con người bề ngoài giống với con người thật của mình nhất thì phải tự khẳng định mình. Nghĩa là phải cố phản ánh đúng mình, cố bày tỏ mình một cách tốt nhất. Muốn thế phải biết suy nghĩ độc lập, phải can đảm, phải biết tạo ấn tượng và phải biết đóng kịch nữa. Trong sự thể hiện vẻ đẹp của mình, phải nói người Pháp là bậc thầy thực sự. Chúng ta đã học những điều cơ bản về vẻ đẹp bên trong và vẻ đẹp bên ngoài, chúng ta đã học được những kỹ thuật Đông phương trong việc giữ gìn sức khỏe mạnh của thân, tâm và ý để cho nó thể hiện thành ra cái đẹp của hình thể. Bây giờ chúng ra phải quay sang học những bài học của Tây phương về nghệ thuật cách điệu, nghệ thuật tô điểm, nghệ thuật thanh lịch, nghệ thuật hăng hái nhiệt tình. Chắc phải có một quyển sách viết riêng về những nghệ thuật này. Ở đây chỉ giới thiệu vài trò chơi, gọi là những bài tập để bạn tự trau dồi.