Đông giá

Mùa đông đến với không khí lạnh giá rét, lò sưởi (làm khô da), thiếu ánh nắng, ngày thì ngắn và âm u, phải nhốt mình trong nhà với ánh đèn điện neon. Cần phải bảo vệ da thế nào đây?
Hãy dùng máy tạo ẩm (humidifier) để không khí được ẩm ướt. Hãy đắp chất tạo ẩm (moisturiz r) lên da. Hãy ủ kín da và tóc để tránh gió lạnh. Hãy tập trung thể dục để da được hồng hào, để sự trao đổi chất được nhanh hơn, để tăng sức đề kháng đối với cái lạnh. Hãy uống nhiều nước khoáng.
Tắm nước nóng theo kiểu Nhật (ofuro) sẽ tạo cảm giác ấm cúng tuyệt vời, nhưng nước nóng lại làm khô da. Hãy bắt chước người Nhật tắm với cám gạo (nuka): bỏ vài nắm cám vào một vuông vải thưa rồi thả vào chậu tắm. Cám không những rửa sạch da, làm cho da bóng như lụa mà nó còn cung cấp dầu và nhiều vitamin tự nhiên. Hãy thường xuyên dùng cám gạo thay cho xà bông để chống lại sự khô da.
Dầu hoa trà là một chất hút ẩm đa năng. Nó sáng và không có mùi, có thể bôi lên da, tóc, móng tay chân để giữ ẩm. Bôi lên môi để chống khô nẻ, hòa vài giọt trong nước ấm để rửa cho da tay mịn màng.
Đèn neon ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và sắc đẹp, không thể bù đắp bằng sự tiết kiệm được. Nhiều nghiên cứu cho thấy ngồi bên dưới ánh đèn neon có ảnh hưởng xấu tới một số người (giảm thị lực, nhức đầy, giảm sức đề kháng bệnh). Đó là chưa kể nó làm cho nước da trông bệch bạc.
Có thể dùng trà để chống lại vẻ xanh xao ảm đạm của mùa đông và ánh đèn neon trên nước da. Người châu Âu cổ đã biết tắm trà để nước da ánh màu nắng. Đơn giản và ít tốn kém hơn là chà xát một túi vải đựng bã trà đã pha lên mặt sau khi vừa tắm xong. Nếu làm hàng ngày nước da sẽ hơi có màu rám nắng. Hoặc ăn nhiều các thức ăn có màu da cam như cà rốt, quít.
Và dĩ nhiên vì mùa đông ảm đạm nên hãy mặc quần áo có màu sắc rực rỡ.