Dinh dưỡng trong thức ăn

Cam thảo ích khí bổ trung, thông kinh mạch, lợi khí huyết. Đinh hương ôn tỳ vị, ôn thận vận hành khỏe thì có nguồn sinh thành khí huyết. Dinh dưỡng trong thức ăn được hấp thụ tiêu hóa đầy đủ thì khí huyết sung túc, khí hành thì huyết hành, khí hành thì khí huyết mới vận hành lưu loát, từ đó mới đảm bảo, dẫn sung thịnh khí huyết đến các bộ phận cơ thể dinh dưỡng cho toàn thân, khí huyết thường chủ vùng mặt thì sắc mặt hồng hào, mịn màng, không già nua.
Dưỡng tâm diên linh ích thọ đơn
(“Từ Hy Quang Tự Y Phương Tuyển Nghi”)
Hiệu quả: Thường dùng có thể làm cho dung nhan đẹp tươi thanh xuân lâu dài và còn có thể chữa mất ngủ, tăng sức ăn uống.
Thành phần dược liệu
Phục thần 18g
Đơn sâm 15g
Đơn bì 15g
Xuyên khung 5g
Chi tử 12g
Trần bì 12g
Chỉ xác 18g
Bá tử nhân 15g
(Rượu) Bạch thược 15g
Toàn đương qui 18g
Sinh địa khô 18g
(Rượu) Điều cầm 12g
Dã vu truật 12g
Toan táo nhân 18g
Cách thực hiện:
Đem Bá tử nhân, Dã vu truật, Chỉ xác, Toan táo nhân, phân biệt sao lửa trước. Toàn đương qui sao rượu. Sinh địa khô rửa bằng rượu. Sau đó đem tất cả các vị thuốc trên cùng nghiền tán thành bột thật mịn, thêm vào luyện mật trộn, khuấy đều, vo thành những viên thuốc lớn cỡ như hạt ngô đồng, ngoài bọc một lớp áo hoàn Châu sa mỏng là thành.
Cách dùng:
Mỗi lần uống 12g thuốc viên với nước sôi nguội.
Giải thích
Đây là phương thuốc do Ngự y Thanh cung Trang Thủ Hòa, Lý Đức Xương đặc biệt vì Từ Hy Thái Hậu mà thảo ra phương thuốc trường thọ này, phương này chủ yếu lấy vị thuốc bổ thận tư âm và dưỡng tâm an thần làm chủ dược. Trong đó Phục thần, Bá tử nhân, Toan táo nhân, Châu sa đều có tác dụng an thần, mà Bá tử nhân dưỡng tâm an thần, nhuận trường thông tiện, còn có thể dưỡng tâm khí, nhuận thận táo, ích trí ninh thần (Theo “Bản Thảo Cương Mục”). Ngoài ra còn công hiệu làm đẹp, kéo dài tuổi thọ. Toan táo nhân có tác dụng dưỡng tâm âm, ích can huyết và tu dưỡng an thần, Châu sa là vị thuốc thuộc loại đá khoáng sản thiên nhiên có tác dụng thanh tâm, định kinh an thần, Bạch thược, Đương quy, Sinh địa, Xuyên khung đều tư âm bổ huyết hòa huyết. Trong đó, Sinh địa có tác dụng lương huyết sinh huyết, bổ thận thủy chân âm, trừ tảo trong da dẻ. Đơn bì thanh nhiệt lương huyết và tác dụng bổ tâm định chí, an thần ninh tâm, và còn có thể hoạt huyết hóa ứ, là vị thuốc chủ yếu dùng chữa các bệnh tật về tim, có thể cải thiện sự cung cấp máu của quả tim, và sự co lại của cơ tim, gồm tác dụng điều chỉnh công năng của tim.