Điều trị ho?

Cũng có thể xông hơi nước ấm. Ngồi trên ghế, dưới chân để một xô nước thật nóng. Chùm một tấm vải lên đầu và che kín miệng xô để hơi nước bốc lên. Hít mạnh hơi nước trong vòng 15 phút, cứ làm như vậy nhiều lần trong ngày. Một số người thích cho thêm lá bạc hà hoặc khuynh diệp, nhưng chỉ xông nước nóng cũng đủ rồi.
Đối với các loại ho khác, nhất là ho khan, có thể uống si rô ho dưới đây:
Cứ 2 hay 3 giờ lại uống một cốc cà phê đầy. Đối với trẻ nhỏ hoặc người khó thở, không cho uống rượu.
Đối với ho khan nặng làm cho không ngủ được, bạn có thể uống si rô với cô-đê-in hoặc một hỗn hợp hy-đrat clo-rat. Uống at-spi-rin với cô-đê-in (hoặc at-spi-rin không cũng được) cũng tác có tác dụng. Nếu có nhiều đờm hoặc thở rít, không dùng cô-đê-in. Chân bị phù có thể do nhiều bệnh khác nhau hoặc nhẹ hoặc nặng.
Ho kèm theo thở rít (thở khó và có tiếng rít), xem phần hen, Viêm phế quản kinh niên, bệnh tim.
Tìm xem bệnh gì gây ho và chữa bệnh đó. Nếu ho kéo dài, ho ra máu, ra mủ hoặc có đờm thối, hoặc người ốm sút cân, khó thở liên tục cần đi thầy thuốc khám.
Nếu bạn bị bất kỳ loại ho nào, thì bạn đừng hút thuốc. Hút thuốc hại phổi đấy.
Muốn tránh ho, không hút thuốc. Muốn chữa ho cần chữa bệnh gây ra ho, và không hút thuốc. Muốn đỡ ho và làm long đờm, uống nhiều nước và không hút thuốc.
Làm thế nào để đờm ở phổi thoát ra được. (Dẫn lưu đờm dẫn lưu ở tư thế thích hợp).
Khi một người bị ho nặng lại già yếu, không thể khác đờm ra được, cho uống nhiều nước có thể có tác dụng. Cũng có thể làm như sau:
Thoạt tiên cho người ốm xông hơi nước ấm để làm loãng đờm.
Rồi đặt người đó nằm sấp, đầu và ngực thông xuống đất, lấy tay đấm nhẹ lên lưng người ốm. Làm như thế đờm sẽ ra được.
Viêm phế quản
Viêm phế quản là bệnh nhiễm khuẩn ở phế quản hoặc ống dẫn không khí vào phổi. Viêm phế quản gây ho, thường ho ra đờm nhầy hoặc đặc như mủ. Viêm phế quản thường do vi-rut do đó kháng sinh thường không có tác dụng. Chỉ dùng kháng sinh khi bệnh kéo dài trên một tuần mà không đỡ, nếu người ốm có dấu hiệu viêm phổi (xem trang tiếp theo) hoặc đã có một bệnh kinh niên ở phổi.
Viêm phế quản kinh niên
Dấu hiệu:
Ho có đờm kéo dài hàng tháng hoặc nhiều năm. Đối khi ho nặng lên và có thể co sốt. Ở một người bị ho kiểu như thế nhưng không bị bệnh khác lâu ngày như lao hay đen, có thể là người đó bị viêm phế quản kinh niên.