Điều trị hen?

Ở trẻ con, hen thường bắt đầu bằng cảm lạnh thông thường. Ở một số người khi tinh thần căng thẳng hoặc lo lắng cũng có thể bị lên cơn hen.
Cách chữa:
Nếu lên cơn hen nặng ở trong nhà người ốm phải ra ngoài, đến một nơi không khí trong sạch. Cần có thái độ dịu dàng, bình tĩnh đối với người ốm. Động viên cho người ốm yên tâm.
Cho uống nhiều chất lỏng. Nước làm cho đờm loãng ra, người ốm dễ thở hơn. Cũng có thể hít hơi nước.
Đối với cơn hen nhẹ, cho ê-phê-đrin hoặc thê-ô-phy-lin.
Nếu cơn hen rất nặng, tiêm a-đrê-na-lin. Người lớn: 1/2 ống, trẻ con 1/4 ống. Có thể dùng liều như thế 3 lần cách nhau nửa giờ. Về những điểm cần chú ý, xem mục Thuốc chữa hen.
Nếu người ốm sốt, hoặc nếu cơn hen kéo dài trên 3 ngày, cho uống tê-tra-xy-clin hoặc e-ry-trô-my-xin.
Nhiều trường hợp giun đũa có thể gây hen. Nếu nghi trẻ bị hen có giun đũa, cho uống pi-pe-ra-zin.
Nếu người ốm không đỡ, mời cán bộ y tế.
Phòng bệnh:
Người bị hen cần tránh ăn hoặc hít phải những vật gì thường gây cơn hen. Cần giữ sạch sẽ nhà ở và nơi làm việc không để gà và các loại súc vật khác ở trong nhà. Cần phơi nắng giường đệm. Thỉnh thoảng ngủ ở ngoài trời cũng tốt. Người bị hen sẽ đỡ hen hơn nếu chuyển đến nơi có không khí trong lành hơn.
Không hút thuốc nếu bạn bị hen – hút thuốc sẽ làm phổi bạn bị hư thêm
Ho
Ho không phải là một bệnh, nhưng ho là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau liên quan đến họng, phổi, hoặc phế quản (mạng lưới các ống dẫn không khí vào phổi). Dưới đây là một số vấn đề gây các loại ho khác nhau:
Ho khan, có ít hoặc có đờm: cảm lạnh hay cúm giun – khi chúng qua phổi hen sởi; ho ở người hút thuốc (xem phần hút thuốc).
Ho có nhiều hoặc ít đờm: viêm phế quản, viêm phổi, bạch cầu, bệnh tim.
Ho có kèm theo thở rít hoặc khó thở: hen, ho gà.
Ho kinh niên hoặc dai dẳng: lao, ho ở người hút thuốc hoặc công nhân mỏ, hen (cơn hen tái phát), viêm phế quản kinh niên, giãn phế nang.
Ho ra máu: lao, viêm phổi (đờm vàng hay xanh hoặc có tia máu), nhiễm giun nặng.
Ho là phản ứng của cơ thể để đầy đờm và các mầm bệnh từ họng hay phổi ra ngoài, làm cho hệ thống thở được sạch. Vì vậy khi ho có đờm đừng dùng thuốc giảm ho, mà làm cách nào để cho long đờm thì hơn.
Cách chữa ho:
Để làm loãng đờm và đỡ ho bất cứ loại nào nên uống nhiều nước. Như vậy tốt hơn là dùng bất cứ thuốc nào (tuy nhiên có thể dùng i-ô-dua ka-li).