Điểm chung giữa già hóa và bệnh tật – Phần 2

 Và “bệnh”, “bình thường” và “bệnh lý” không rõ ràng. Thực ra không phải chỉ là nhầm lẫn về từ ngữ. Do thiếu các biện pháp cơ bản để chống lại sự già hóa; sự đồng nghĩa già hóa với bệnh tật đã đưa các nhà y học tới chỗ mất khả năng định hướng. Kết quả họ đã từ chối cứu chữa các bệnh nhân già. Đôi lúc các bác sĩ cũng thốt ra “ông còn muốn gì – tuổi tác!” Sự nguy hại của mù quáng về mặt quan điểm đã làm ảnh hưởng đến những suy xét về sự phát triển già hóa, bệnh lý lứa tuổi.
Tồn tại các mối quan hệ khác nhau giữa già hóa và bệnh tật như: già hóa có thể chuyển thành bệnh tật; già hóa có thể cộng với các biểu hiện của bệnh tật; già hóa có thể tạo ra các tiền đề cho bệnh tật phát triển. Đó chính là nguyên nhân tại sao có người đã đơn giản hóa mối quan hệ phức tạp và kết luận “già hóa là bệnh tật”. Họ đã lẫn lộn giữa nguyên nhân và hậu quả, già và lão hóa. Các bệnh cơ bản của người là: cao huyết áp, thiểu năng cục bộ của tim và não, đái đường và ung thư có thể xuất hiện ở bất kỳ lứa tuổi nào. Người càng cao tuổi bao nhiêu thì ý nghĩa của già hóa đối với sự xuất hiện bệnh tật càng lớn bấy nhiêu.
Từ quan niệm và mối liên hệ mật thiết bên trong giữa già hóa và bệnh tật đã xuất hiện hệ quả thực tiễn quan trọng bậc nhất – đó là cách dự phòng bệnh lý lứa tuổi cơ bản nhất, liên quan với giảm tốc độ già hóa, bằng cách hoạt hóa các cơ chế tăng sự sống (vitauct-từ chữ vita – sống, auctum-tăng). Hệ quả này không chỉ dựa trên các luận điểm mang tính chất lý thuyết, mà thực tế đã được xác minh bằng thực nghiệm. Như giảm tốc độ già hóa và kéo dài tuổi thọ tương ứng bằng cách hạn chế calo của chế độ dinh dưỡng hay bằng các chất chống già, đã đẩy lùi thời điểm xuất hiện các khối u và các dạng bệnh lý khác của động vật thí nghiệm, con vật có tuổi thọ cao hơn.
Vữa xơ động mạch và cả biến chứng của nó là một trong số các nguyên nhân cơ bản nhất của tử vong ở người có tuổi trong các nước có nền kinh tế phát triển. Diện tích tổn thương các động mạch do quá trình vữa xơ gây ra tăng theo tuổi với cấp số nhân – có nghĩa là giống như chỉ số tử vong. Do đó thật dễ hiểu, tại sao vấn đề mối tương quan giữa già hóa, tuổi thọ và vữa xơ động mạch lại trở thành mũi nhọn đặc biệt trong thời đại chúng ta.