Delights for ladies

Hugh Plath trong quyển sách “Delights for ladies” (1602) có một bài thuốc như sau:
Để xóa tàn nhanh trên mặt hãy lựa ngày trăng khuyết, dùng bọt biển nhúng nước cốt của lá hương mộc (elder leaves) để rửa mặt buổi sáng và buổi tối, để nó khô tự nhiên. Nước cốt phải làm trong tháng năm. (Theo lời kể của một nhà lữ hành đã từng chữa cho mình bằng cách đó).
Sau đây là một vài bài thuốc làm trắng da của người Nhật.
Nước ép dưa leo: Công dụng: làm lành, làm mát, làm trơn, làm sáng, giảm vết nhăn, tẩy tàn nhang. Pha chế: mài dưa leo, dùng vải thưa ép lấy nước. Dùng mỗi ngày để lau da rồi thấm khô.
Nước dây mướp: Công dụng: làm mát, làm dịu, làm trơn, giữ độ ấm, làm sáng, tẩy vết nhăn và tàn nhang. Để giữ trong tủ lạnh. Bôi mặt mỗi ngày sau khi đã rửa mặt. Để nguyên không phải rửa đi.
Bột đậu đỏ (aruki): Công dụng: làm săn chắc, làm trơn, lột da, tẩy sạch, làm trắng. Nhỏ vào bột vài giọt nước ấm trộn thành một chất kem, dùng thay cho xà bông và mát – xa nhẹ lên da, sau đó rửa đi.
Truyền thống của Nhật Bản chủ trương chống nắng tuyệt đối và đề cao nước da trắng, chứng tỏ rằng người Nhật biết những nguy hiểm của nắng trời trước những dân tộc khác. Nhiều công ty Nhật dành phần lớn ngân sách để tìm các chất thuốc chống nắng. Ngược lại nhiều công ty châu u và Mỹ lại chủ trương rám nắng an toàn nên đã hướng dẫn ban đầu hãy bôi chất chống nắng nâng cao là SPF 2000 rồi giảm dần xuống SPF2 hoặc SPF 4 để cho chất bảo vệ nắng tự nhiên của da là chất melanin từ từ làm cho da vàng nâu một cách an toàn. Dĩ nhiên cũng có những hóa chất chống nắng tuyệt đối, nhưng thử dạo chơi trên những bãi biển Địa Trung Hải vào tháng 8, bạn không thể nào tìm thấy những làn da trắng xanh như ngọc. Tại sao phụ nữ Tây phương vẫn thích rám năng?
Một trong những nguy hiểm của làn da rám nắng đó là nó cho ta cảm tưởng rám nắng là tốt: Với sắc nâu vàng rực rỡ, các vấn đề của da như nước da xanh nhợt, xám xịt, những vết nhăn vết nám bỗng chốc biến mất. Năm 1991, chương trình môi trường của Liên hiệp quốc dự kiến tầng ozon sẽ tiếp tục mỏng dần, và mỗi năm sẽ có thêm 300.000 trường hợp ung thư da.
Bảo vệ làn da khỏi nắng trời là quy tắc số 1 trong việc làm đẹp da. Có cần thuyết phục không? Hãy so sánh nước da của một bà mẹ tám mươi trung thành trốn nắng với nước da của người con gái sáu mươi tuổi tôn thờ mặt trời. Da của người con chắc chắn sẽ trông già hơn.