Dâu tằm – Đào

Trái dâu tằm là thuốc bổ. Dâu tằm trắng của người Trung Hoa thì bổ âm, nuôi dưỡng khí huyết, có tác dụng nhuận trường nhẹ. Dâu tằm đen của châu u thì được dùng để hồi phục sức khỏe sau cơn bệnh hay mệt mỏi kinh niên, có tính nhuận trường và được người Anh dùng làm thuốc bổ. Mỗi ngày chỉ cần ăn 20 gam trái là đủ bổ. Nước ép của nó dùng làm nước súc miệng sẽ làm dịu cơn đau cổ và trị ung thư.
Lá dâu tằm có tính sát khuẩn và long đờm. Lá dâu tằm đen được người châu u dùng để trị sốt nóng và cầm máu, được người dân Balkan dùng để trị tiểu đường từ nhiều đời nay. Lá dâu tằm trắng được người Trung Hoa dùng trị bệnh sốt nóng và lạnh, đau đầu, đau cổ, làm mát gan trong các bệnh liên quan đến gan như mẩn ngứa hoặc mắt mờ.
Gần đây ở châu u lá dâu tằm trắng được dùng trị bệnh tiểu đường vì nó kích thích sự sản xuất insulin. Để làm ấm cơ thể dùng lá dâu tằm, hoa hương mộc, lá bạc hà (số lượng của ba thứ lấy ngang nhau) cho vào nước mới sôi để ngâm trong khoảng một ngày, lọc lấy nước.
Để tóc cứng cáp và trị chứng rụng tóc, dùng lá dâu tằm trắng và lá gai dầu (hemp) với liều lượng như nhau, nghiền nát bằng cối và chày, sau đó cho vào hũ sạch, đổ dầu mè ngập mặt, đậy nắp kỹ, để ngấu trong hai tuần, mỗi ngày nhớ lắc một lần. Sau đó lọc lấy nước rồi lại cho thêm lá vào nghiền, đổ ngập mặt, lập lại như trước. Lập lại 4 hoặc 5 lần như vậy, lọc nước lần cuối và cho sang một cái hũ sạch khác, đậy kín để trong mát. Đó là thuốc bổ tóc cổ truyền của người châu Á, dùng để xoa lên da đầu mỗi ngày.
Cành và nhánh con của dâu tằm trắng là loại thuốc giảm đau hữu hiệu cho trị bệnh thấp khớp ở nửa thân trên. Y học cốt truyền Trung Hoa thường trộn nó với các loại dược thảo khác như nhân sâm để sắc thuốc.
Vỏ rễ dâu tằm trắng được người Trung Hoa dùng để pha trộn với các dược thảo khác sắc thuốc để làm long đờm do bệnh ho và sốt nóng. Vỏ rễ còn lợi tiểu, an thần, và làm dịu cơn suyễn.
Đào
Người Nhật Bản có vài phương thuốc cổ truyền chữa bệnh mẩn ngứa da vào mùa hè, trong đó có nước lá đào.
Lá đào ngâm nước mới sôi chắt lấy nước được bôi lên da sau khi tắm xong. Nó làm dịu rôm sẩy, viêm sưng, phỏng rộp da.
Lá đào tươi dấp ít nước, bỏ vào cối nghiền nát, vắt lấy nước cốt màu xanh, đổ vào bồn tắm nước ấm (không nóng) rồi ngâm mình trong đó. Rất tốt cho trẻ con suốt ngày rong chơi ngoài nắng. Có thể dùng cám gạo thay cho xà bông khi tắm với nước lá đào để tăng công hiệu hơn.