Dấm tắm

Chỉ riêng động tác xoa mạnh cũng đã là có công hiệu lắm rồi, lại thêm các chất dầu thơm và có những đặc tính làm dịu, làm mềm, kích thích và chữa bệnh cho da.
Da vừa làm chức năng bảo vệ cơ thể vừa làm chức năng bài tiết chất độc và chất thải cho cơ thể. Phương pháp bấm huyệt và châm cứu của người châu Á là cách tăng cường năng lượng và sức khỏe của toàn cơ thể. Việc kích thích bề mặt ngoài của cơ thể đã từng được các dân tộc u cũng như Á nghĩ đến như một cách ngăn ngừa bệnh tật và tạo điều kiện sống lâu và khỏe mạnh.
Khi tuần hoàn máu được kích thích, các tế bào nhận được nhiều oxy hơn, chất thải được bài tiết hữu hiệu hơn, và cơ thể không bị trương nước, lớp mỡ thừa không thể tích tụ được.
Để tự chế dấm tắm có thể theo cách sau:
Đổ dấm chua đầy 2/3 một hũ miệng rộng, 1/3 còn lại là chất thảo mộc khô mà ta muốn lấy hương thơm hoặc dược tính của nó. Dấm chua có thẻ là dấm vang đỏ, dấm táo, dấm gạo đỏ, dấm đậu nành. Ngâm thảo mộc trong dấm độ 10 ngày, sau đó chất lắng lấy nước để dành chà xát sau khi tắm như đã hướng dẫn ở trên.
Thảo mộc thường dùng ngày xưa là hoa, lá oải hương có đặc tính làm dịu và kích thích. Cũng có thể dùng lá phong lữ (làm tươi mát, kích thích), lá xô thơm, lá thương thảo, lá thông (chống mệt mỏi, sát khuẩn), vỏ quế, nụ đinh hương (làm mát, kích thích và sát khuẩn), lá húng tây, vỏ quế, lá bạch đàn (trị cảm lạnh), lá bạc hà (kích thích giảm đau bắp thịt), hoặc pha trộn nhiều loại trên. Người Nhật Bản thì dùng lá trà xanh (kích thích, se da), tía tô (kích thích, sát khuẩn) hoặc cỏ đuôi ngựa (làm dịu, làm ẩm).
Cỏ thi
Colorado là sa mạc nắng cháy ở dưới chân rặng Rocky Mountains. Trong một lần đi bộ băng qua những quả đồi thơm mùi thông, một nhà nghiên cứu chợt bắt gặp một loại dược thảo có những chùm hoa xanh nhạt mảnh mai, và bà cảm thấy mình phải viết về loại cây khả kính cổ xưa này. Cỏ thi có trong dược điển dân gian xưa nhất trên toàn thế giới. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy dấu vết của cỏ thi trong số nhiều dược thảo khác thuộc thế kỷ Neanderthal cách đây hơn 60.000 năm tại một khu khai quật ở Irac.