Đại hoàng cam thảo thang

(“Kim Quỹ Yểu Lược”)
Hiệu quả: Chữa chứng táo bón dẫn đến da dẻ sần sùi.
Thành phần dược liệu:
Đại hoàng 12g, Cam thảo 3g
Cách thực hiện:
Dùng nước sắc nấu hai vị thuốc trên, bỏ bã thuốc, lấy nước thuốc.
Cách dùng: uống nước thuốc.
Giải thích:
Phương thuốc này thích hợp với những người da dẻ sần sùi, đồng thời có táo bón, hay sình bụng, thể chất mạnh, chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Trung y cho rằng: Trường vị tích nhiệt, phủ khí không thể đi xuống thì sẽ bị táo bón. Đại hoang trong phương này giỏi về thông phủ khí, tả tích nhiệt, thanh trừ táo nhiệt trong Trường vị, Cam thảo có thể hòa hoãn tính mãnh liệt của Đại hoàng, đồng thời có thể hộ vị phù trợ chính khí, khiến công hạ mà không tổn thương chính khí. Toàn phương tuy chỉ có hai vị thuốc, nhưng lại giành thắng với số ít, và làm thực nhiệt trong Trường vị được nhanh chóng trừ đi, từ đó đại tiện thông suốt. Cho nên hiệu quả tốt với chứng táo bón do thực nhiệt của Trường vị dẫn đến da dẻ sần sùi. Chú ý phương thuốc này không nên sắc nấu lâu, sau khi nấu sôi lại cho nấu tiếp 3 dến 5 phút là được. Đối với những ngưòi cơ thể hư nhược, phụ nữ có mang, thời gian có kinh nguyệt, và thời kỳ cho con bú đều không thích hợp dùng phương thuốc này.
Hạnh sương thang
(“Hỏa Tể Cục Phương”)
Hiệu quả:
Thường dùng làm cho sắc mặt hồng hào, tươi mát và da dẻ trở nên nhẵn mịn, mềm mại.
Thành phần dược liệu:
Lật mễ 100g, Muối ăn 60g, Hạnh nhân 60g, Cam thảo 60g.
Cách thực hiện:
Túc mễ (gạo kê), Muối ăn, Cam thảo phân biệt sao lửa, Hạnh nhân bỏ vỏ, sao cảm. Tiếp đó đem 4 vị thuốc trên cùng nghiền tán thành bột mịn là thành.
Cách dùng:
Mỗi lần 3g bột thuốc, hòa với nước sôi nguội để uống. Dùng thường xuyên.
Giải thích:
Bổn phương lấy bổ Tỳ chủ, nhưng thuộc tính bình mà không ôn táo, Túc mễ (gạo kê), Cam thảo trong phương đều bổ tỳ ích khí. Túc mễ tức là gạo kê, dưỡng thận khí, trừ nhiệt trong tỳ vị, ích khí, lại lợi tiểu nên ích tỳ vị, và còn có công năng bổ hư tổn, khai trường vị. Hạnh nhân có tác dụng nhuận trường, thông tiện, Trung y cho rằng có nhiều bệnh ngoài da đều liên quan với đại tiện không thông. Đại tiện không thông khiến trường vi sản sinh tích nhiệt, nhiệt tà uất kết ở da dẻ thì sẽ dẫn đến mụn nhọt và da dẻ sần sùi.