Da lão hóa

Hiện nay có bán rất nhiều loại kem, nhũ tương, chất mau đông và huyết thanh chuyên trị da già. Nhưng khoa học dù tinh vi tới đâu cũng không thể làm ra phép lạ. Có hiểu các yếu tố làm cho ta bị già nua thể hiện ra ngoài, có biết quá trình lão hóa, ta mới thấy là không nên đặt quá nhiều hy vọng vào mỹ phẩm. Và ngoài mỹ phẩm, ta còn có thể cải thiện bề ngoài bằng nhiều cách lúc về già.
Da của ai cũng già đi, tuy quá trình này nhanh hay chậm và có cách thể hiện khác nhau ở mỗi người. Các yếu tố liên quan là tuổi tác, tính di truyền, tình trạng thể lực (kết quả của sự dinh dưỡng và tập luyện), mức độ căng thẳng, sự chăm sóc bên ngoài, môi trường chung quanh (sự phơi nắng, ô nhiễm). Nếu ta khó có thể tác động lên hai yếu tố đầu tiên thì lại có thể ít nhiều ảnh hưởng đến các yếu tố còn lại. Sự quan tâm không đúng mức hay thiếu quan tâm đến những yếu tố này sẽ quyết định tốc độ lão hóa và vẻ đẹp của da lúc về già.
Da lão hóa theo cách riêng của nó. Thường bắt đầu ở độ tuổi 30 đã thấy những dấu hiệu của sự lão hóa, đó là các nếp nhăn, các đường biểu lộ cảm xúc. Quá trình lão hóa cứ tiếp tục với sự khô da, kém săn chắc, chỗ đậm chỗ nhạt không đều, các vùng da xệ xuống. Từ tuổi 35 đến đến tuổi 80, tốc độ sinh sản của tế bào và tốc độ thay thế giảm đi một nửa. Tế bào hoạt động kém đi, các tế bào chết đi lưu lại trên da lâu hơn làm nước da xạm lại. Sự trao đổi chất chậm lại, tế bào kém dinh dưỡng nên chức năng bài tiết chất thải cũng kém hiệu quả.
Ở lớp biểu bì, các phân tử elastin mất tính đàn hồi, các sợi collagen và elastin hợp thành một chất cứng gọi là elastone. Lớp ngoại biểu bì mỏng đi. Sinh dục nữ bị giảm thiểu khi tới tuổi mãn kinh làm cho da bị khô đi, trở nên xạm lại và xù xì, càng làm đậm lên các vết nhăn. Có một số phụ nữ áp dụng phương pháp trị liệu hay hormone để mong da được săn chắc mềm mại. Vấn đề này cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Đậu nành vốn giàu hormone nữ nên đã được giới khoa học chú ý nghiên cứu vai trò của nó trong thời kỳ mãn kinh. Thực đơn của người Nhật rất ưa dùng món đậu nành.
Trong cơ thể, rất cần các vitamin A, B, C, D, E do đó thực đơn hằng ngày nên có những chất này. Vì da của người hút thuốc bị nhăn sớm hơn 20 năm đối với da của người không hút thuốc, nên từ bỏ thói quen xấu này. Rượu uống quá nhiều gây cạn kiệt sinh tố B và C trong cơ thể, làm hại tế bào, làm rối loạn sự trao đổi chất và sự tuần hoàn của máu, do đó không có lợi cho sắc đẹp. Nhưng rượu vang nếu uống điều độ lại được cho là giúp kéo dài tuổi thọ. Những nghiên cứu mới đây ở Pháp cho thấy khi ăn nhiều chất đạm và chất mỡ mà uống rượu vang thì sẽ hạn chế được lượng cholesterol trong máu và hỗ trợ tiêu hóa. Người Nhật thì quan niệm rượu sake là chất bổ lọc máu nếu uống ít.