Da khô vì thiếu nước

Nếu thiếu nước da sẽ nhăn nheo nên mặc dù còn trẻ mà làn da cằn cỗi như người trọng tuổi. Da bị thiếu nước vì các tế bào già không được thay thế, đôi khi cũng vì sự trục trặc của hoạt động nội tiết hoặc vì số nước thải ra ngoài nhiều do đường tiểu tiện hoặc các tuyến mồ hôi. Một vài loại xà phòng kém chất lượng, thời tiết quá khô ráo, gió và nhiệt độ cao cũng ảnh hưởng nhiều tới sự khô héo của làn da. Muốn cho da khỏi khô ta nên :
– Uống thêm nước cho cơ thể đầy đủ chất nước nhưng không nên vừa ăn, vừa uống vì nước sẽ làm loãng dịch vị, bất lợi cho sự tiêu hóa. Nên uống khoảng giữa bữa ăn.
– Nên tắm rửa luôn để da được tươi mát và chỉ nên dùng những loại thuốc tắm và xà phòng nhờn.
Da khô vì thiếu chất mở
– Người da khô vì thiếu năng bài tiết tuyến bã : tiết ít nước, ít chất mỡ nên da không mịn màng và nhăn nheo, bốn mùa da chân tay (có khi cả người) lúc nào cũng như có vết nẻ chân chim, hoặc như vẩy cá …
– Các nhà thẩm mỹ đang cố gắng tìm mọi cách làm cho da đẹp, tươi trẻ mãi. Nhưng với tạng da khô bẩm sinh (có tính di truyền) thì hiện nay chưa có cách chữa hiệu quả. Trước mắt chỉ có cách chú ý chăm sóc bảo vệ da để bớt khô một chừng mực nào thôi. Không nên tắm bằng xà phòng, bằng nước nóng ấm trên 30°C, vì nước nóng và xà phòng tẩy hết các phím mỡ bảo vệ lớp sừng, da sẽ bị khô căng, ngứa, giảm sức đề kháng.
Khi dùng xà phòng, cần chọn loại xà phòng thơm có chất nhờn như chất lanolin, glyxerin, hoặc sữa tắm các loại. Nếu có điều kiện thì pha vào nước tắm một ít glyxerin hoặc dầu ô liu. Ở nhiều nước công nghiệp phát triển, người ta có bán một số loại dầu để pha vào nước tắm dùng cho người da khô. Ở nông thôn, nếu có điều kiện có thể khắc phục bằng cách tắm nước lạnh có pha nước ngâm cám. Cho khoảng 500g cám vào một túi vải dầy, buộc chặt miệng túi, rồi cho vào nồi 10 lít nước đun sôi 15 phút. Vớt túi cám ra và lấy nước lạnh pha với nước cám. Khi tắm bằng vòi sen, bạn nên để những tia nước lạnh phun vào mặt, nước lạnh sẽ giúp da mặt bạn thêm tươi mát và những cái vỗ nhẹ của giọt nước trên làn da sẽ kích thích các tế bào hoạt động và giúp sự lưu thông của máu được điều hòa.