Cúc kim tiền

Tên khoa học là Calendula officinalis, hoa vàng nở vào đầu hạ, được coi là dược thảo quan trọng của y học cổ Tây phương… Người Ai Cập cổ vốn đã rất thành thạo trong việc dùng thảo mộc để trị bệnh và làm đẹp, đã dùng cúc kim tiền để làm thuốc cải lão hoàn đồng. Uống dưới trà hay rượu ngâm, hoa cúc kim tiền cải thiện chức năng gan, giảm đau do sự co thắt trong thời kỳ kinh nguyệt, kích thích dòng chảy bạch huyết và tẩy sạch nó. Bôi trà hay rượu pha loãng ngoài da sẽ là một chất sát khuẩn để làm lành vết thương không để lại sẹo. Nó có tính chống nấm, kháng khuẩn, kháng vi rút. Ngoài vẻ đẹp, hoa cúc kim tiền còn có được dược tính thanh lọc và chữa bệnh rất công hiệu.
Cánh hoa khô có thể tán thành bột bôi vào da trẻ mới sinh, vừa thơm lại vừa bảo vệ da.
Để làm dịu chỗ sưng, vết ngứa, sau khi rửa mặt mỗi ngày, có thể dùng nước trà hoa cúc bôi lên mặt và để nguyên. Bôi nước lên tóc màu tóc sẽ ánh ra. Còn nếu dùng bã trà để đắp lên tóc, nó sẽ mang lại ánh vàng và đỏ cho các bộ tóc màu sáng màu.
Cúc kim tiền là chất kích thích nhẹ và làm tháo mồ hôi cho làn da của ta. Để pha trà dùng uống hoặc dùng ngoài da, cứ đổ một hai thìa nhỏ hoa khô vào một cốc nước nước sôi rồi để nó ngấm trong vài phút. Để tắm thì bỏ một nắm lớn hoa vào 1 lít nước mới sôi, để cho nó ngấm trong khoảng 30 phút rồi lọc lấy nước cho vào bồn tắm.
Một phần cốt yếu trong cách làm đẹp là sự thưởng thức các động tác chuẩn bị, từ việc hái hoa và quả, bỏ chúng vào giở cho đến việc chiêm ngưỡng lúc hoa đang chớm nở. Rồi những lúc pha trà, chế nước, sử dụng các vật dụng yêu thương trong khi pha chế. Hãy đắm chìm trong sự sáng tạo, để hồn ta hòa hợp với cỏ cây.
Ngải cứu
Tên La tinh là Artemisia vulgaris mọc ở khắp nơi, rất mạnh. Lá khô có bán tại các tiệm thuốc bắc, tiệm trà Nhật Bản. Cây có thể cao từ 70 – 80 cm, lá xanh vừa phải rìa lá lồi lõm và mặt dưới thì màu bạc, thân cuống có lông tơ, màu đỏ nhạt và có gân nổi. Mọc nơi hơi khô có khí hậu ôn hòa. Lá thơm có vị đắng.
Tuy vẻ ngoài khá khiêm tốn nhưng nó lại vô cùng công hiệu trong y học, được khắp nơi trên thế giới sử dụng từ nhiều thế kỷ nay.