Công dụng của Cỏ Thi

Tên khoa học là Achillea millefolium, là một cây cao từ 30 đến 90 cm, thân mảnh mai có lông rơ, lá giống lá dương xỉ, hoa trang nhã có đốm vàng ở chính giữa và hồng hoặc trắng ngà ở cánh. Là cây lưu niên, mọc ở những khoảng đất trống trải đầy ánh nắng có khí hậu ôn hòa, nguồn gốc từ châu u và Tây á, thuộc họ Compositae.
Cỏ thi được nhiều nền văn hóa coi là kỳ bí. Trong bói toán của người Trung Hoa người ta gieo các cọng cỏ thi để xem cách sắp xếp quẻ. Các giáo sĩ vùng Celt và người Anglo – Saxon cũng dùng cỏ thi để bói và làm bùa. Nhiều nơi xem cỏ thi như có năng lực hộ mạng chống lại tà ma yêu thuật.
Các thầy phù thủy ưa dùng cỏ thi và ngải cứu. Người Anh cổ xưa thì coi cỏ thi là một trong số ít các loại cây có thể chữa bá bệnh. Người da đỏ châu Mỹ thuộc bộ lạc Navajo coi cỏ thi như một thứ thuốc bách niên, vừa bổ vừa chữa mọi bệnh tật. Trong quyển sử thi Illiad của Homer, chính anh hung Achilles đã dùng cỏ thi để rịt máu cho chiến sĩ của mình. Mọi nơi trên thế giới đều dùng cỏ thi để làm lành vết thương, cầm máu, làm dịu vết bỏng và vết thâm tím. Nó còn dùng để làm se da, dịu đau, chữa đau tai, giảm sốt, gây thèm ăn, và chống viêm phỏng. Đối với hệ thống tiêu hóa và tuần hoàn máu, cỏ thi làm tháo mồ hôi, cầm máu, sát khuẩn, kích thích và gây đánh hơi.
Trong lĩnh vực sắc đẹp, cỏ thi vừa có tính chữa bệnh vừa có tính tẩy sạch và làm se da, rất tốt cho da nhờn và da bệnh. Pha như pha trà, lấy nước bôi lên da sẽ trị được ngứa và mụn nhọt. Lá tươi giã nát hoặc ngâm mềm trong dấm chua hoặc rượu, hoặc bột lá khô đắp lên các chỗ da bệnh có tác dụng chữa lành nhanh chóng.Trà cỏ thi có thể dùng để rửa mặt mỗi ngày đối với da nhờn và da trung bình, vừa làm se da vừa trị được các bệnh ngoài da. Da khô thì không thể dùng cỏ thi hàng ngày, nhưng có thể thỉnh thoảng dùng nó để trị viêm sưng hay mụn nhọt. Nhưng uống trà cỏ thi thì có lợi cho mọi loại da, nó là thuốc bổ kích thích tuần hoàn máu, tăng cường khả năng lành bệnh của cơ thể.
Sách vở viết rằng cỏ thi không chỉ được dùng để trị bách bệnh ở mọi nơi mà đặc biệt ở nước Anh cổ xưa còn được dùng để bói tình yêu.