Còn nhiều vấn đề bí ẩn khác nữa về não

Ngay cả một va đập nhẹ vào đầu cũng có thể xóa mất lệnh ’ngôn ngữ’ và khả năng ăn nói lưu loát.
Sự phức tạp bao giờ cũng ‘đắt giá.’ Với hàng tỉ tế bào thần kinh lúc nào cũng hoạt động ồn ã trong não, đôi lúc xảy ra những điều hết sức sai hỏng. Ngay cả một va đập nhẹ vào đầu cũng có thể xóa mất lệnh ’ngôn ngữ’ và khả năng ăn nói lưu loát, khiến bạn không còn có thể ’ăn nói’ được như trước nữa.
Một bí ẩn thường gặp hơn là vì sao đôi lúc bạn cảm thấy choáng váng hoặc khó chịu. Cảm nhận choáng váng, lâng lâng, chao đảo có thể do một điều gì đó đơn giản như một hỏng hóc trong mạng cảm giác của bạn hay những xáo trộn về chuyển động của chất dịch — khi bạn vội cúi xuống hay đứng lên, máu không kịp đưa lên não. Sự thiếu máu trầm trọng, cao huyết áp, huyết áp thấp, mức đường máu thấp và những tác dụng phụ của thuốc cũng có thể làm bạn choáng váng. Khi bất ngờ bị choáng váng kèm theo cơn đau ngực nhịp tim nhanh, hoa mắt hoặc tê dại, cơn choáng váng có nguy cơ biến thành đột quỵ.
Đôi khi sự choáng váng báo trước cơn ngất — mất ý thức do dòng máu tới não bị gián đoạn. Nếu chuyện này thường xảy ra, bạn nên đi bác sĩ. Nhưng điều chắc chắn là bạn đang có các vấn đề về tuần hoàn.
Những rối loạn thực sự của não xếp loại từ những loại viêm nhiễm như viêm màng não (meningitis) tới những suy nhược do di truyền như hội chứng Down và các điều kiện trí não như bệnh tâm thần phân liệt (schizophrenia). Tiến sĩ Francis Pirozzolo, nhà tâm thần học thuộc đại học y khoa Baylor nói, “Não là thứ cực kỳ phức tạp. Từng ngày chúng ta hiểu thêm về nó, nhưng nó như đánh đố chúng ta và làm chúng ta thất vọng. Đôi lúc có những sai hỏng mà chúng ta đành bó tay.”
Và cả những vấn đề của tuổi tác.
Trong số những bệnh đáng ngại nhất về não phải kể đến bệnh Alzheimer’s (bệnh sa sút trí nhớ ở người lớn tuổi) và đột quy. Khoảng bốn triệu người Mỹ mắc bệnh Alzheimer’s, chiếm một phần mười những người trên 65 tuổi và gần phân nửa những người 85 tuổi.
Đơn giản nó có nghĩa là, bệnh Alzheimer’s giết chết tế bào não, cả tới hàng triệu tế bào. Khi các tế bào chết đi, Kết kháng năm này tới tháng năm khác, nạn nhân bắt đầu mất trí nhớ nặng, mất khả năng ngôn ngữ và lập luận, suy sụp thể lý và cuối cùng là chết. Bệnh diễn biến kéo dài từ ba đến hai mươi năm và chưa có cách chữa.