Cô gái Hán tộc làm sao dự phòng tàn nhang

Rất ít bước ra ngoài lan khuê, cho nên tránh được da dẻ bị phơi nắng quá độ.
Vườn hoa đẹp đẽ như thế này, chỉ cách xa khuê phòng Lệ Nương trong gang tấc mà cũng khó có dịp bước đến, đừng nói đến bước ra “thế giới đẹp đẽ” bên ngoài. Nên tiểu thư Lệ Nương có làn da trắng đẹp như tuyết, đương nhiên không thành vấn đề, và dĩ nhiên không bị chứng tàn nhang.
Chúng ta lại xem quần phương trong “Hồng Lâu Mộng”, các cô gái suốt ngày quanh quẩn trong Đại quan viên, cách tuyệt với nắng mặt trời gắt như lửa, chứng tàn nhang dĩ nhiên tuyệt duyên với họ.
Phân biệt chứng trạng tàn nhang
Chứng tàn nhang đại thể có hai loại như sau:
Chứng thận thủy bất túc:
Chứng này do thể chất hơi yếu, Thận thủy bất túc, không thể thượng vinh vùng mặt, hư hỏa uất kết ở huyết phân, khiến vùng mặt xuất hiện chấm tàn nhang màu đen nhạt; lấy mũi làm vị trí trung tâm, phân bố đối xứng trên mặt, mà không dung hợp với nhau. Những người bị chứng này, phần nhiều có bệnh sử gia tộc.
Chứng phong tà ngoại bác:
Chứng này phần nhiều do thể chất huyết nhiệt nội uẩn, lại bị phong tà bên ngoài xâm vào, đấu với huyết nhiệt ở da thịt, khiến vùng mặt phát sinh ra chấm tàn nhang màu nâu vàng và màu càfê, nếu phơi nắng thì huyết nhiệt càng thịnh, hụyết nhiệt lai sinh phong, thì tàn nhang càng thêm nhiều.
Cách trừ tàn nhang
Cách trừ tàn nhang có thể chia thành cách nội trị và cách ngoại trị.
Nội trị nên phân biệt bệnh trạng, nếu thận thủy bất túc, thì nên tư âm bổ thận; nếu phong tà ngoại bác, hỏa khí uất kết, thì nên lương huyết hoạt huyết, khử phong tán hỏa. Cách ngoại trị có thể dùng Mật đà tăng nghiền thành bột mịn, ngày dùng rửa mặt, đêm dùng chà xát mặt, hoặc dùng bột đậu xanh rửa mặt, đều rất hiệu quả. Ngoài ra, cũng có thể dùng Bạch Phục-linh tán mịn, dùng mật ong trắng hòa đều nhau, dùng đắp mặt mỗi đêm, có hiệu quả sau 7 ngày; hoặc dùng trái cà xắt thành miếng chà xát mặt, hiệu quả rất tốt.
Phương chữa chứng tàn nhang
Phương tiểu phẩm phương trị diện can
(“Y Tâm Phương”)
Phương một
Hiệu quả: Chủ trị chứng nám mặt và tàn nhang.
Thành phần dược liệu: Bạch phục linh.
Cách làm:
Bạch phục linh đem nghiền mài thành bột thật mịn, tiếp đó hòa đều với mật ong trắng là thành.
Cách dùng:
Mỗi đêm sau khi dùng nước ấm rửa sạch mặt, dùng thuốc bột hồ trên bôi lên mặt, sáng sớm hôm sau rửa đi bằng nước ấm.