Có đúng là rau có sâu không bị ô nhiễm không

Có đúng là rau có sâu không bị ô nhiễm khôngCác bà nội trợ mua rau thích mua rau bị sâu cắn, cho rằng rau bị sâu cắn không có dư lượng thuốc trừ sâu, vì nông dân không phun thuốc. Cách này tuy có cơ sở khoa học, nhưng chưa hoàn toàn đúng. Vì sinh vật có khả năng thích ứng, côn trùng cũng vậy, rau bị sâu cắn có mấy trường hợp sau: một là chưa phun thuốc trừ sâu, hai là phun ít thuốc, ba là sâu đã nhờn thuốc. Vì vậy, không thể nói là rau bị sâu cắn không ô nhiễm thuốc trừ sâu, mà phải nói là chỉ có lợi về mặt vệ sinh thực phẩm.
Nếu mua phải rau có sâu hoặc trứng sâu thì làm thế nào? Hãy pha nước muối 2% rửa rau, lợi dụng tính thẩm thấu của muối tiêu diệt sâu và trứng sâu, chúng sẽ nổi lên mặt nước, lấy nước khác rửa sạch là có thể dùng được.
Không nên bỏ đi quá nhiều lá rau cải trắng
Rau cải trắng chứa protein, lipid, đường, xơ thô, canxi, lân, sắt và nhiều vitamin, rất có lợi cho sức khỏe, như xơ thô có thể thúc đẩy đường ruột nhu động, lợi tiêu hóa và thông đại tiện. Lá rau bên ngoài cải trắng tuy thô, ăn nháp, nhưng xơ thô và vitamin C phần lớn tập trung ở đây, nếu vì muốn ăn ngon miệng, bỏ lá ngoài chỉ ăn ruột trong, sẽ lãng phí cái hữu ích nhất của cây rau cải trắng, vì vậy không nên chỉ ăn nõn rau cải trắng.
Rau chân vịt phải chần qua trước khi chế biến
Rau chân vịt (cải bó cải) màu sắc tươi xanh, rễ đỏ, chứa nhiều vitami C và khoáng chất, do rau chứa nhiều oxalic acid, biểu hiện là món ăn hơi chát, chất này không có lợi cho sức khỏe, cần phải loại bỏ trước khi chế biến bằng cách chần qua nước sôi rồi vớt ra cho vào nước lã hạ nhiệt. Động tác này có thể loại bỏ được 80% oxalic acid. Sau khi thao tác như vậy, món rau chế biến hết vị chát, rất có lợi cho sức khỏe.
Oxalic acid có thể phản ứng trực tiếp với canxi trong cơ thể tạo thành chất oxalic canxi lắng đọng, ảnh hưởng cơ thể hấp thụ canxi, nếu tình trạng này kéo dài, cơ thể không thể bài tiết được chất lắng đọng này sẽ hình thành sỏi đường ruột, nguy hại đến sức khỏe.
Người loét đường ruột kị ăn tỏi
Tỏi có công dụng khử mùi tanh, chống ngấy, diệt khuẩn, chống ung thư. Ngoài ra, tỏi còn có thể kích thích dịch vị, giúp tiêu hóa, làm tăng khẩu vị, tăng cường sức khỏe cho con người. Nhưng người yếu đường ruột không nên ăn tỏi sống, vì chất tỏi có thể kích thích chỗ lở loét, gây đau rát.