Cơ chế tránh thai bằng nội tiết tố

Norplant là một loại ngừa thai hoạt động lâu dài và tiện lợi. Một khi được đưa vào rồi, bạn không còn cần phải nhớ dùng thuốc mỗi ngày.
Những cản trở sự sản sinh trứng liên kết ba mặt thế này khiến cho tinh trùng khó tới tử cung hơn và-nhờ việc làm mỏng màng lót tử cung—làm cho trứng thụ tinh không kiếm được chốn cư ngụ thích hợp.
Norplant là một phương pháp tránh thai kéo dài được dăm năm, hiếm khi thất bại. Tỉ lệ thất bại (có thai ngẫu nhiên) trong năm đầu chỉ khoảng 1%.
Còn chuyện lấy Norplant ra thì sao? Thủ thuật này còn gây tranh cãi vì có một số phụ nữ cho biết là bị những biến chứng. Theo các chuyên viên, vấn đề mấu chốt là phải xem bác sĩ có được đào tạo để làm việc này hay không.
Lợi ích của Norplant là một loại ngừa thai hoạt động lâu dài và tiện lợi. Một khi được đưa vào rồi, bạn không còn cần phải nhớ dùng thuốc mỗi ngày. Và khi đã lấy ra rồi, tác dụng tránh thai của nó hết ngay.
Còn những bất lợi thì sao? Một số phụ nữ có kinh nghiệm là họ có những xáo trộn về chu kỳ kinh, hoặc chỉ có lờ mờ hay mất hẳn, hoặc hành kinh dài ngày hay là bị rong kinh. Và đấy là lý do họ không muốn dùng nó.
Riêng Depo-Provera không thích hợp cho những ai muốn có thai ngay sau khi hết sử dụng, vì thường phải sáu tháng sau khi hết ngừng chích họ mới có thai được, cũng có khi mất tới cả năm hay hơn.
Huyền thoại 2: Chỉ cần một phương pháp là chắc ăn rồi.
Triệt sản là phương pháp mà nhiều phụ nữ ở độ tuổi ngoài 30 thường sử dụng. Nhiều chị em dùng cách thắt vòi trứng để không cho tinh trùng gặp trứng, hoặc nhờ vào thủ thuật thắt ống dẫn tinh (vasectomy) của chồng.
Đối với phụ nữ, triệt sản đòi hỏi sự phẫu thuật, có thể gây tê cục bộ hay gây mê tổng quát. Bác sĩ dùng kẹp để kẹp ống rồi đốt điện (cauterize). Trong năm đầu, khả năng thụ thai thấp hơn 3/1.000.
Nhưng… liệu bạn có muốn làm như vậy không?
Theo tiến sĩ Kaunitz thì “Dù đây là phương pháp hảo hạng cho những phụ nữ không muốn sinh con nữa thì ý nghĩ cho rằng vòng tránh thai là phương pháp tránh thai lâu dài dưy nhất chỉ là huyền thoại. Vòng tránh thai, tiêm cấy Depo-Provera và Norplant cũng là những cách triệt sản lâu dài hiệu quả thôi.
Riêng phụ nữ trẻ thì không nên dùng kẻo sau này ân hận.
Triệt sản: Chàng hay nàng nên thực hiện.
Giả sử bạn và chồng bạn quyết định thôi không muốn có thêm con nữa, và cả hai chọn cách triệt sản. Nhưng rồi hai người lại hỏi thêm, vậy em hay anh sẽ triệt sản?