Chử thực tán

Hiệu quả: Loại trừ nếp nhăn, làm tươi đẹp làn da.
Tế tân khu phong tán hàn. Tất cả dược vật hợp lại dùng có tác dụng làm tươi mát, mềm mại làn da, khu phong trừ vết nám da. Lòng trắng trứng có thể làm sạch da, trừ nếp nhăn. Tương thủy có thể tư bổ da, khiến da dẻ trắng sạch; nên dùng lòng trắng trứng điều thuốc và dùng Tương thủy mài thuốc có thể tăng cường nhiều về tác dụng làm đẹp của phương thuốc này. Sau khi dùng phương thuốc này, có thể khiến vẻ mặt con người tươi mát, mềm mại nhẵn sạch và giảm bớt hoặc phòng ngừa nếp nhăn xuất hiện ở vùng mặt.
Chử thực tán
(“Ngự dược viện phương”)
Hiệu quả: Loại trừ nếp nhăn, làm tươi đẹp làn da.
Thành phần dưực liệu:
Chữ đào nhi, rễ Thổ qua, Thương lục, mỗi thứ lượng bằng nhau.
Cách thực hiện:
Đem tất cả dược vật trên tán thành bột mịn hỗn hợp.
Cách dùng: Mỗi buổi sáng sớm dùng một ít thuốc tán chà rửa chỗ bị nếp nhăn, rồi sau đó bôi lên Đào nhân cao.
Giải thích:
Chử đào nhi trong phương tức là Chử thực tử, thuộc loại dược vật bổ huyết, bổ ích can thận. Trên cuốn “Danh y biệt lục” nói rằng Chử đào nhi có thể bổ khí, chắc cơ bắp, minh mục. Ngoài ra, nó còn chứa chất dầu, nên tư nhuận da dẻ. Rễ Thổ qua có thể chữa sắc diện đen xạm, mụn nhọt trên mặt (theo “Bản thảo cương mục”) và còn có thể tán ung thũng (theo “Danh y biệt lục”). Thương lục giỏi về tả hạ hành thủy và tiêu sưng độc, còn có thể chữa nhọt độc (theo “Đại Minh bản thảo”). Ba vị thuốc hợp dùng có tác dụng tư dưỡng da, chữa chứng sắc mặt đen xạm và tiêu trừ ung nhọt. Sau khi dùng bột thuốc này chà rửa, có thể làm cho hắc khí vùng mặt giảm (tức là da mặt bị đen xạm) và loại trừ mụn nhọt trên mặt, khiến da mặt tươi sáng, mịn đẹp đẽ và làm giảm bớt hoặc loại trừ nếp nhăn trên mặt.
Kèm theo:
Phương đào nhân cao
Thành phần dược liệu:
Đào nhân.
Cách thực hiên:
Đào nhân ngâm trong nước uống cho nở mềm, bỏ vỏ, rồi tán nhuyễn ra thành dạng cao.
Cách dùng: Lấy Đào nhân cao và một ít mật ong cùng pha với một ít nước sôi ấm, rồi dùng bôi lên nơi bị nếp nhăn.
Giải thích:
Đào nhân là hạt giống của Sơn đào hoặc Mộc đào cây rụng lá thuộc họ Tường vi, có tác dụng hoạt huyết khử ứ, nên có thể xúc tiến sự tuần hoàn máu của vùng mặt, lại chứa chất dầu, có thể nhuận dưỡng làn da. Ngoài ra, trong dân gian còn dùng Đào nhân và Mỡ heo để chữa môi khô nứt đau.