Chống chỉ định của các thảo mộc thông dụng

Ớt đỏ: hạt độc, dùng quá liều có thể tổn hại gan hoặc làm viêm dạ dày và ruột; không dùn khi mang thai hay cho con bú; bôi lên da có thể làm mọng nước; tránh bôi vào mắt hoặc vết thương.
Hồng hoa (safflower): không dùng khi mang thai.
De vàng: không dùng tinh dầu.
Xô thơm: không dùng với người mang thai hoặc mắc chứng động kinh.
Dâu tây: có thể gây dị ứng.
Trà: hạn chế dùng khi mang thai hoặc cho con bú; không dùng khi ung thư dạ dày hoặc rối loạn tim mạch.
Húng tây: không dùng khi mang thai.
Cỏ roi ngựa (vervain): không dùng khi mang thai.
Cỏ thi: không uống quá liều; bôi ngoài da có thể gây dị ứng; không dùng khi mang thai.
Lô hội
Dù cây lô hội không mọc ở Viễn Đông nhưng lại rất quan trọng trong dược thảo cổ truyền Á đông. Nhiều gia đình trồng nó trong chậu để có thuốc trị bỏng. Khắp thế giới đánh giá cao đặc tính chữa lành và làm đẹp của nó. Cleopatra đã dùng nó để bôi da. Ngày nay người ta dùng nó để trị bỏng do phóng xạ hạt nhân.
Là một cây lưu niên và quanh năm xanh lá có tên khoa học là Aloe aborescens hoặc Aloe vera, hoặc Aloe barbadensis tùy loại. Lô hội được bán dưới dạng cây sống, hoặc chất mau đông (gel) chiết từ lá và đóng hộp, hoặc dưới dạng lá khô để pha trà.
Cây sống hoặc chất chiết từ lá được dùng ngoài da bằng nhiều cách: vừa là chất giữ ẩm công hiệu, nó lại vừa có đặc tính sát trùng. Những lá dài, dày, mọng nước chứa một chất dịch mau đông để trị bỏng. Khi bôi vào da lập tức vết bỏng mát dịu lại hoặc làm mất cảm giác ngứa ngáy, đồng thời đông lại thành một lớp màng bảo vệ giúp vết bỏng mau lành. Tính chất này rất hợp với những loại da không hợp với các chất kem có gốc dầu dùng để giữ ẩm cho da. Dùng ngoài da, lô hội không chống chỉ định, dùng cho cả da ăn nắng, da khô, da nhờn đều dùng được.
Tại Nhật Bản người ta còn uống dung dịch lá để làm sạch nội tạng, kích thích bài tiết cặn bã và xổ nên phải dùng cận trọng, mỗi ngày một thìa là quá đủ. Phụ nữ có thai không được uống lô hội.
Sau đây là vài cách dùng lô hội ở Nhật Bản:
Thuốc đắp: Cắt một lạng lá lô hội, đắp mặt có chất dịch vào chỗ da ăn nắng, da khô nẻ, da viêm, da bị chàm (eczema).
Chất giữ ẩm: Rửa mặt sạch rồi dùng ngón tay bôi vài giọt dung dịch lên mặt. Tác dụng kích thích sự trao đổi chất, làm mát dịu da, làm dịu chỗ da ăn nắng hay da ngứa, mau lành vết thương.