Chất alpha hydroxyl axit

Nghiên cứu khoa học cho thấy nếu tập thể dục đều đặn thì da sẽ trẻ lâu hơn. Tập thể dục toàn cơ thể, nhất là bài tập trợ tim mạch, có tác dụng tốt. Thể dục mặt và mát-xa mặt cải thiện sự tuần hoàn máu và làn da được săn chắc hồng hào.
Vì phơi nắng gây hại lớn cho da, cái hại tích lũy dần và ngày càng khó đảo ngược, nên tốt nhất là không nên phơi nắng. Hãy thường xuyên dùng hoạt chất SPF hoặc che dù như những cô gái Nhật, Retin A là chất dẫn xuất của vitamin A có thể làm giảm những nếp nhăn và những thiệt hại khác của da do nắng trời gây ra, nhưng vì có những phản ứng phụ nên cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Chất alpha hydroxyl axit và những chất lột da bằng axit (tuy có thể làm cho da trơn hơn và trẻ hơn nhưng chưa rõ liệu có phản ứng phụ hay không). Hiện nay các nghiên cứu khoa học liên tiếp đưa ra nhiều hoạt chất để chống sự lão hóa của da.
Không khí, thức ăn, nước uống bị ô nhiễm tuy khó tránh khỏi nhưng có thể giảm bớt. Nên ăn những thức ăn tự nhiên nuôi trồng theo quy định sạch, tránh những thực phẩm chế biến có nhiều chất phụ gia, uống nước tinh khiết đun sôi hay lọc sạch. Có thể dùng thêm những chất có hoạt tính bào tiết chất độc như tảo chlorella ở Nhật Bản. Vitamin C cũng rất hữu ích trong việc chống ô nhiễm.
Sau cùng nên hạn chế căng thẳng bằng tập thể dục và thư giãn.
Bây giờ tới các hóa chất săn sóc da cao cấp đắt tiền đang được quảng cáo hấp dẫn làm cho chị em phụ nữ rất khó xử. Mấy ai trong chúng ta hiểu được ý nghĩa của các hóa chất đó? Biết chọn mua loại nào cho đúng? Nguyên tắc cơ bản là: Trung thành với nhãn hiệu của hãng mỹ phẩm chúng ta đã quen sử dụng. Cũng nên chọn sản phẩm nào hợp với loại da, đội tuổi, sở thích, nhu cầu của ta. Hãy bôi thử lên da xem sao trước khi ta khi mua về.
Có ba dạng sản phẩm chống lão hóa da:
A) Kem hay nhũ tương làm trẻ da.
B) Chất mau đông hay thuốc nước làm trẻ da.
C) Chất giữ ẩm.
Dạng thứ nhất là những chế phẩm chứa dầu có thể dùng ngày và đêm để làm cho da hút nước và trơn láng, đồng thời nuôi dưỡng và kích thích hoạt động của tế bào da. Có một số chế phẩm còn có thêm hoạt chất chống nắng hoặc làm sáng da (để làm mờ các vết nám hay các chỗ đậm nhạt), không tốt cho loại da nhờn.
Dạng thứ hai không có chất dầu, có công dụng như dạng trên nhưng không giữ ẩm cho da. Ngược lại có làm cho se da, săn chắc da. Dùng ngày và đêm. Có thể bôi hoạt chất giữ ẩm da lên trên.
Dạng thứ ba có thể chỉ là kem hay nước giữ ẩm, có thể thêm các chức năng phụ để bồi bổ cho da. Da sẽ trơn, mềm và sáng hơn.
Cũng có những chế phẩm chữa bệnh cho da chỉ được dùng trong vài tuần mà thôi. Để chống lão hóa da còn có những chế phẩm bôi quanh mắt, những chất lột da, các mặt nạ giữ ẩm, mặt nạ lột da, kem dưỡng da.