Chăm sóc cơ thể bằng trà và vani

Trà
Một hãng mỹ phẩm của Pháp dùng trà xanh, rong biển vitamin E và beta carotene để làm thuốc viên làm đẹp da. Vì tính lợi tiểu, trà giúp giảm lượng nước thừa trong cơ thể. Chất theophylline của trà là hoạt chất ăn chất béo. Ngày này trà được dùng làm kem chống béo. Cứ mỗi lần uống một ly nước ngọt thì nên bôi kem ấy lên da là để đảm bảo không sợ bị mập.
Trà xanh dùng để rửa mặt rất tuyệt vời. Chỉ việc pha trà, để nguội, rửa mặt, rồi bôi trà lên da. Nó sẽ làm cho co các lỗ chân lông, đem lại cảm giác êm dịu, và nếu dùng thường xuyên có lẽ sẽ ngăn chặn hiện tượng lão hóa. Bạn có thể vừa uống vừa thoa là cách tốt nhất để tận dụng được dược tính của Camellia sinensis kentze (tên khoa học của trà còn các tên trà kể trên chỉ là do phương pháp làm khô trà khác nhau mà thôi).
Vani
Khó có thể hiểu đươc sự quyến rũ của hạt vani với chất thơm có trong kem, bánh trái, thức ăn. Dù đôi khi nói đến vani, không ai nghĩ nước hoa phụ nữ phải có chất này, nhưng quả thật vani cũng vẫn là một hương liệu phổ biến nhất trên thế giới.
Bác sĩ Dominiqueleigh, người Pháp, kể lại rằng: “Thú thực khi còn là sinh viên nghèo còn trọ học trên gác xép của Paris, tôi thường chấm một ít nước vani lên các điểm mạch để trang điểm cho mình (Tôi còn ngâm nụ đinh hương cho mềm ra rồi xâu chúng thành một chuỗi dây đeo cổ như dây chuyền). Vài năm sau tôi có nghe nói đến một nghiên cứu khoa học về mùi hương. Trong cuộc chiến nghiên cứu này, các đấng mày râu được cho ngửi nhiều mùi hương khác nhau, từ thức ăn đến nước hoa, kể cả thuốc lá và hoa đỏ rồi được hỏi xem mùi hương nào quyến rũ họ nhất. Vani đoạt giải thưởng lớn”.
Các nhà khoa học phỏng đoán rằng, kết quả trên là do một sự liên tưởng vô thức đến người mẹ tốt bụng chuyên mua hoặc làm bánh trái cho mình, nhưng có lẽ kết quả là do liên tưởng đến kem, đến bánh trái nhiều hơn là đến người mẹ. Có lẽ cũng thế thôi, mẹ là bánh trái, là kem, là chè, là đủ mọi hình tượng.”
Ngày nay nước hoa vani rất thịnh hành. Nhiều nước hoa không lấy nguyên liệu từ vani mà dùng một hóa chất tổng hợp là vanillin. Có lẽ vì mùi hương tự nhiên của vani quá mạnh nên nó không thể trộn chung với các loại mùi hương khác.